08/03/2011 - 21:06

8.476 lao động tại Libye đã về nước

Tính đến hết ngày 8-3, đã có 8.476 lao động Việt Nam tại Libye về nước. Ông Nguyễn Xuân Tạo, Phó Trưởng Phòng Quản lý lao động, Cục Quản lý lao động ngoài nước (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) cho biết.

Ông Tạo cho biết: Theo kế hoạch, chuyến chuyên cơ cuối cùng từ Tunisie của Vietnam Airlines đưa 215 lao động đang tập kết tại Tunisia sẽ về tới sân bay Nội Bài lúc 8 giờ sáng 9-3. Chuyến bay mang số hiệu VN8686, là chuyến bay thứ 10, cũng là chuyến bay hoàn tất chiến dịch cầu hàng không lớn nhất từ trước đến nay do Vietnam Airlines thiết lập để đưa người lao động Việt Nam từ Libye hồi hương. Bộ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Nguyễn Thị Kim Ngân sẽ ra sân bay đón đoàn. Đoàn công tác tiền phương sang Tunisia giải quyết tình hình lao động Việt Nam tại Libye cùng về nước trên chuyến bay này. 50 lao động Việt Nam tập kết tại Thổ Nhĩ Kỳ và Ai Cập cũng đang trên đường về nước trên một số chuyến bay thương mại khác.

Ông Tạo cũng cho biết: Con tàu mang tên HAMANASU, số hiệu No.636 của hãng KOYO (Nhật Bản) do nhà thầu CONSTRUTORA QUEIROZ GALVAO S.A. (Brazil) thuê đã xuất phát sáng 3-3 từ cảng biển Benghazi, Libye và dự kiến sẽ cập cảng Hải Phòng ngày 21-3, đưa hơn 1.000 lao động cuối cùng về nước.

Theo ông Nguyễn Quốc Nam, phụ trách quan hệ với các cơ quan đối tác của Tổ chức Di cư Quốc tế (IOM) tại Hà Nội, cũng vào 10 giờ 55 phút ngày 9-3, hai chuyến chuyên cơ do IOM tài trợ, đưa 272 lao động Việt Nam về nước sẽ hạ cánh tại sân bay quốc tế Nội Bài. Cán bộ Văn phòng khu vực của IOM tại Roma (Italya) cũng đã được cử đến khu vực biên giới Angieri - Libye để tiếp cận, làm việc, và cùng các cơ quan hữu quan của Việt Nam thực hiện việc đưa 292 lao động Việt Nam đang tập kết tại đây về nước. Số lao động này đã hoàn toàn nằm trong vùng an toàn.

PHÚC HẰNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết