04/03/2019 - 07:31

Ðưa dưa lưới về vùng biên giới 

Trải qua nhiều ngành nghề khác nhau nhưng khi “bén duyên” với cây dưa lưới, anh Nguyễn Văn Ðệ (ngụ xã Vĩnh Lộc, huyện An Phú, An Giang) mới thành công. Hơn 4 năm đưa cây dưa lưới về vùng biên giới, anh Ðệ đã hoàn thiện quy trình trồng, chăm sóc và mở ra hướng mới cho nông nghiệp địa phương.

Anh Đệ đang kiểm tra vườn dưa lưới.

Anh Đệ kể, năm 2006, sau khi tốt nghiệp ngành nông học tại Trường Đại học Cần Thơ, anh bắt đầu mưu sinh với nhiều nghề khác nhau. Khi thì làm ở Trung tâm Dạy nghề nông dân huyện An Phú, lúc thì làm ngân hàng rồi cán bộ Trung tâm Phát triển quỹ đất của huyện… Những công việc không đúng chuyên môn đã học luôn khiến anh trăn trở. “Trải qua nhiều công việc khác nhau nhưng tôi vẫn thấy tiếc nuối một cái gì đó, bởi những gì mình được học giờ đây không có cơ hội phát huy. Từ đó, tôi quyết định về vùng biên giới khởi nghiệp nhằm thỏa đam mê với nghề nông”- anh Đệ chia sẻ.

Năm 2014, anh Đệ thế chấp đất của gia đình vay 500 triệu đồng làm vốn khởi nghiệp. Để chuẩn bị tốt cho quá trình khởi nghiệp, ngoài kiến thức trên ghế nhà trường, anh đã đi tham quan khắp nơi, tìm những người khởi nghiệp thành công, học hỏi rút kinh nghiệm. Trong quá trình đó, anh để ý thấy dưa lưới có triển vọng phát triển mạnh, phù hợp với cách làm nông nghiệp sạch mà anh ấp ủ lâu nay, nên quyết tâm trồng loại dưa này. Theo anh Đệ, do thị trường mới, không yên tâm đầu ra nên lúc đầu anh chỉ trồng khoảng 2.700 gốc dưa/1.000m2. “Tuy đã có bước chuẩn bị khá kỹ nhưng lúc thí điểm tôi rất lo lắng, đặc biệt là khi dưa bị nứt. Sau khi tìm hiểu kỹ thì đây là giai đoạn nứt trái để tạo lưới nên yên tâm. Với nhiều hộ không biết đây là giai đoạn phát triển của trái dưa, tưởng bị hư, nhổ bỏ trồng lại, sẽ rất phí. Không chỉ có giai đoạn này, mà cả chu kỳ phát triển cũng phải được nghiên cứu kỹ sau cho phù hợp với điều kiện khí hậu, thổ nhưỡng để đề ra quy trình sản xuất cơ bản và hiệu quả nhất”- anh Đệ tâm sự.

Theo anh Đệ, vụ đầu thành công, dưa được tiêu thụ nhanh đã tạo tiền đề để anh mở rộng quy mô sản xuất. Sau 2 năm đưa cây dưa lưới ra vùng biên giới, anh Đệ đã trả hết nợ và có lời. Nối tiếp thành công, anh nâng dần diện tích nhà lưới lên, rồi trồng đa dạng các giống dưa xuất xứ từ Đài Loan và Thái Lan. Anh cũng tự nghiên cứu hoàn thiện quy trình sản xuất để đưa cho nông dân, trong đó bà con phải cam kết thực hiện đúng quy trình để dần tạo nên một chuỗi sản xuất khép kín. Anh Đệ cũng trực tiếp đứng ra làm đầu mối mua phân bón chia lại cho nông dân trong chuỗi. Vì theo anh, khi mua số lượng lớn vật tư nông nghiệp, được chiết khấu nhiều. Số tiền này anh thành lập quỹ nhằm chia sẻ rủi ro với những người thất bại.

Anh Đệ tính toán chi phí giống, chất dinh dưỡng, nhân công khoảng 45 triệu đồng/1.000m2, còn nhà lưới thì 5 năm sau mới bảo trì nên bảo đảm người tham gia sản xuất sẽ có lời. Những nông dân tham gia với anh sẽ được thu mua lại trái với giá 25.000 - 30.000 đồng/kg, bảo đảm lời trên 30 triệu đồng/vụ/1.000m2. Nhãn hiệu dưa Mr. Đệ cũng được cấp chứng nhận an toàn vệ sinh thực phẩm, sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, thị trường tiêu thụ chủ yếu tại TP Hồ Chí Minh và dần mở rộng ra tận miền Trung, miền Bắc. “Cái khó là thuyết phục bà con chuyển từ sản xuất truyền thống qua hiện đại. Để thay đổi tư duy sản xuất, tôi đã cử kỹ thuật viên xuống theo dõi hỗ trợ nhằm bảo đảm bà con thực hiện đúng quy trình. Khi trồng có lời, bà con tin tưởng hợp tác sẽ đảm bảo sự phát triển lâu dài, bền vững”- anh Đệ nói.

Đến nay, anh Đệ đã liên kết với 6 nông dân tại Cà Mau, An Giang trồng dưa lưới với tổng diện tích khoảng 1ha. Anh phấn đấu trong năm nay sẽ nâng tổng diện tích liên kết khoảng 2ha tại Vĩnh Long, Kiên Giang, Cần Thơ. Song song đó là khẩn trương thí nghiệm trồng dưa hấu an toàn tiến tới hoàn thiện quy trình chuyển giao cho nông dân, ngoài ra còn thực nghiệm trồng thêm cà chua bi, dưa lê để đa dạng sản phẩm.

Bài, ảnh: Bình Nguyên

Chia sẻ bài viết