27/05/2022 - 03:50

“Trục chống Mỹ” tại châu Á? 

Nếu như các oanh tạc cơ Nga và Trung Quốc hôm 24-5 gây náo loạn Hàn Quốc thì sáng ngày 25-5, Triều Tiên đã phóng thử 3 tên lửa đạn đạo. Hai sự kiện này làm dấy lên nghi vấn có phải Mát-xcơ-va, Bắc Kinh và Bình Nhưỡng đang bắt đầu phối hợp các hành động khiêu khích quân sự chống lại các đồng minh của Mỹ ở châu Á.

Oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc tham gia tập trận với Nga hôm 24-5. Ảnh: USNINews

Oanh tạc cơ H-6 của Trung Quốc tham gia tập trận với Nga hôm 24-5. Ảnh: USNINews

Theo Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS), có ít nhất 4 máy bay Trung Quốc và 4 máy bay Nga hôm 24-5 đi vào Vùng nhận dạng phòng không Hàn Quốc (KADIZ), buộc không quân nước này phải triển khai các chiến đấu cơ  “thực hiện các biện pháp chiến thuật” để chuẩn bị sẵn sàng cho những tình huống có thể xảy ra. Đây là cuộc tập trận quân sự đầu tiên của Nga và Trung Quốc kể từ khi xảy ra cuộc chiến tại Ukraine hôm 24-2 và điều này cho thấy sự hợp tác quân sự không ngừng giữa 2 cường quốc bất chấp chiến dịch của Mát-xcơ-va tại miền Đông Ukraine vẫn đang diễn ra quyết liệt. 

Trong khi đó, phía Nhật Bản cho biết các máy bay chiến đấu của Trung Quốc và Nga nói trên hôm 24-5 cũng đã tiến hành cuộc tập trận chung trên Biển Nhật Bản và Biển Hoa Đông. Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Nobuo Kishi nói rằng Tokyo bày tỏ “mối quan ngại sâu sắc” tới Mát-xcơ-va và Bắc Kinh về sự xuất hiện của những máy bay nói trên, trong bối cảnh các nhà lãnh đạo Mỹ, Ấn Độ, Úc và Nhật Bản đang tiến hành các cuộc thảo luận về vấn đề an ninh khu vực trong khuôn khổ hội nghị thượng đỉnh “Tứ giác kim cương (QUAD)” tại thủ đô Tokyo. “Hoạt động này được được coi là khiêu khích hơn các hoạt động khác trong quá khứ. Khi cộng đồng quốc tế đang phản ứng trước việc Nga tấn công Ukraine thì Trung Quốc lại hành động cùng Nga. Chúng tôi không thể không quan tâm đến điều này và không thể bỏ qua nó” - ông Kishi nhấn mạnh.

Vụ việc trên chưa “nguôi” thì giới chức quốc phòng trong khu vực một lần nữa như ngồi trên đống lửa khi Triều Tiên vào sáng 25-5 phóng thử 3 tên lửa, gồm một tên lửa bị nghi là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM). 

Hai sự kiện trên khiến các nhà hoạch định quốc phòng Nhật Bản, Hàn Quốc và Mỹ phải quan ngại vì nó tương đồng với 2 sự kiện xảy ra cách đây không lâu. Theo đó, một loạt máy bay chiến đấu của Trung Quốc và Nga đã bay qua KADIZ ngay trước khi Triều Tiên phóng thử ICBM vào ngày 24-3. Đáng nói là, 2 sự kiện này diễn ra ngay sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden kết thúc chuyến công du châu Á.

Tại Nhật Bản, ông chủ Nhà Trắng khẳng định Mỹ sẽ bảo vệ Đài Loan về mặt quân sự trong trường hợp bị Trung Quốc tấn công. Theo giới chuyên gia, tuyên bố trên cho thấy ông Biden đang tìm cách báo hiệu với Bắc Kinh rằng Mỹ sẽ không có cách tiếp cận tương tự như nước này từng áp dụng ở Ukraine. Theo một số nguồn tin, trước khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine hôm 24-2, Mỹ và Anh tiết lộ rằng cả 2 nước này sẽ không tham chiến. Chính vì điều này có thể đã ảnh hưởng đến việc ra quyết định của Nga. Do đó, ông Biden có thể đang tìm cách ngăn chặn “chủ nghĩa phiêu lưu quân sự” của Trung Quốc đối với Đài Loan. Ngoài ra, nhà lãnh đạo xứ cờ hoa cũng đang nỗ lực tập hợp các đồng minh chống lại Nga trong khi tăng cường quan hệ an ninh ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

Thế nhưng, động thái trên của ông Biden có thể tạo ra tác dụng ngược khi các thế lực chống Mỹ ở châu Á đang muốn tăng cường khả năng phối hợp quân sự để đối đầu với Washington. Khi được hỏi về khả năng xuất hiện của 2 nhóm an ninh 3 bên đối lập tại khu vực, Chun In-bum, một vị tướng Hàn Quốc đã về hưu, nói rằng ông không biết liệu khả năng đó có xảy ra hay không nhưng ông thừa nhận những rủi ro mà nó mang lại. “Đó là một câu hỏi đáng sợ khi Hàn Quốc, Mỹ và Nhật Bản đối đầu với Trung Quốc, Nga và Triều Tiên. Đây quả thực là một điềm xấu” - ông Chun lo ngại.

TRÍ VĂN (Tổng hợp)

Chia sẻ bài viết