24/08/2020 - 10:35

“Tăng tốc” vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế 

Trong 7 tháng đầu năm 2020, quận Ô Môn có 99.098 người tham gia bảo hiểm y tế (BHYT), đạt tỷ lệ bao phủ hơn 76,98% dân số. Để sớm đạt và vượt chỉ tiêu được giao năm 2020 (90% dân số tham gia BHYT), cả hệ thống chính trị ở quận Ô Môn đã và đang thực hiện nhiều giải pháp, huy động sức mạnh của toàn xã hội vào cuộc vận động, tuyên truyền...

Bà Ngô Thị Diễm, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu vực Hòa Long A (phải) đang tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT.

Bà Ngô Thị Diễm, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu vực Hòa Long A (phải) đang tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT.

Khu vực Thới Hòa 2, phường Thới Long, quận Ô Môn, là một trong những khu vực của phường thực hiện tốt công tác vận động người dân tham gia BHYT. Đến nay, toàn khu vực có hơn 97% dân số tham gia BHYT. Ông Lê Duy Tân, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu vực Thới Hòa 2, cho biết: “Công tác tuyên truyền, vận động người dân ở khu vực tham gia BHYT được thực hiện liên tục, thường xuyên, giúp bà con nâng cao nhận thức. Để người dân mạnh dạn tham gia, tôi thường thông tin các trường hợp chẳng may mắc bệnh hiểm nghèo được quỹ BHYT thanh toán chi phí điều trị. Đó là những minh chứng thuyết phục để bà con thấy được quyền lợi khi tham gia BHYT”.

Theo ông Trần Sĩ Trung, Phó Chủ tịch UBND phường Thới Long, từ tháng 6-2020, các thành viên Ban Chỉ đạo thực hiện BHYT toàn dân kết hợp ban ngành, đoàn thể phường và khu vực dành hẳn buổi sáng hằng ngày để đến tận các hộ dân tuyên truyền, vận động tham gia BHYT. Đến nay, phường đạt tỷ lệ bao phủ BHYT hơn 88,67% dân số. “Chúng tôi phấn đấu đến cuối tháng 9-2020 sẽ hoàn thành chỉ tiêu 90% dân số tham gia BHYT” - ông Trần Sĩ Trung nói.

Phường Thới Hòa thực hiện tốt việc tuyên truyền, vận động người dân tham gia BHYT, trong đó, Hòa Long A là khu vực khá nổi bật trong công tác này. Bà Ngô Thị Diễm, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu vực Hòa Long A, cho biết: “Tôi ghi chép việc tham gia BHYT của các hộ dân trên địa bàn rất cẩn thận. Nhắc đến hộ dân nào, mở sổ ra là biết ngay hộ đó có bao nhiêu người, ngày tham gia và ngày thẻ BHYT hết hạn sử dụng. Khi thẻ BHYT của họ còn 1 tháng hết hạn sử dụng, tôi đến cho hay. Hộ nào gặp khó về tiền bạc, tôi cho mượn, khi nào có sẽ trả lại cho tôi”. Với cách làm này, tỷ lệ bao phủ BHYT ở khu vực Hòa Long A luôn đạt và vượt chỉ tiêu được giao.

Nhờ tham gia BHYT trong nhiều năm liền nên khi phát bệnh, bà Nguyễn Thị Nh, ở phường Thới Hòa, được quỹ BHYT thanh toán chi phí điều trị. Bà Nh kể: “Tháng 5 vừa rồi, tôi bị tai biến mạch máu não, phải nhập viện Bệnh viện Đa khoa quận Ô Môn, rồi được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ. Hơn 20 ngày điều trị, sức khỏe tôi dần hồi phục. Tổng chi phí điều trị bệnh của tôi hơn 10 triệu đồng. Phần lớn chi phí điều trị được quỹ BHYT thanh toán, gia đình tôi chỉ tốn khoảng hơn 1,5 triệu đồng. Nếu không có thẻ BHYT chắc gia đình tôi sẽ không lo nổi chi phí điều trị”. Theo ông Hoàng Văn Đôn, Chủ tịch UBND phường Thới Hòa, các thành viên trong Ban Chỉ đạo thực hiện BHYT toàn dân phường, chia thành từng nhóm đến tận nhà người dân vận động, tuyên truyền về BHYT. Các đại lý thu BHYT có trách nhiệm rà soát hộ dân, nhân khẩu trên địa bàn, kể cả những người đi làm ăn xa, có chồng nước ngoài… và báo cáo về Ban Chỉ đạo để kịp thời tháo gỡ khó khăn nếu có.

Để thuyết phục người dân mạnh dạn tham gia BHYT, Bệnh viện Đa khoa quận Ô Môn nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, tạo sự hài lòng cho bệnh nhân. Bác sĩ CKII Lê Văn Lóng, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa quận Ô Môn, cho biết: “Hàng năm, bệnh viện đều có các biện pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh; nâng cao tinh thần, thái độ phục vụ người bệnh, cải cách các thủ tục hành chính, giảm phiền hà trong tiếp đón, khám, chữa bệnh và thanh toán viện phí. Đồng thời, bệnh viện cũng đã nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế, đảm bảo quyền lợi của người bệnh... Chúng tôi sẽ tiếp tục thực hiện kế hoạch “Đổi mới phong cách, thái độ của nhân viên y tế, nhằm đáp ứng sự hài lòng của người bệnh”, đảm bảo thực hiện tốt quy tắc ứng xử, kỹ năng giao tiếp với người bệnh...”.

Để đạt độ bao phủ BHYT là 90% dân số, theo ông Trần Minh Khiết, Phó Chủ tịch UBND quận Ô Môn, quận sẽ chỉ đạo các địa phương “tăng tốc” hơn nữa trong việc vận động, tuyên truyền người dân tham gia BHYT. Đồng thời, đẩy mạnh việc rà soát, cập nhật tình hình tham gia BHYT của học sinh, sinh viên và hộ gia đình để tổ chức khai thác tốt hơn.

Bài, ảnh: CHẤN HƯNG

Chia sẻ bài viết