23/10/2020 - 21:09

“Màn đối đầu” thực chất và quyết liệt 

Tổng thống Mỹ Donald Trump của đảng Cộng hòa và cựu Phó Tổng thống Joe Biden của đảng Dân chủ đã kết thúc cuộc tranh luận trực tiếp thứ hai và cũng là cuối cùng trong chiến dịch vận động tranh cử tổng thống năm 2020. Sự kiện diễn ra sáng 23-10 (giờ Việt Nam) tại hội trường của Đại học Belmont ở thành phố Nashville, bang Tennesse.

Tổng thống Trump (phải) và đối thủ Biden trong cuộc tranh luận sáng 23-10. Ảnh: AP

Tổng thống Trump (phải) và đối thủ Biden trong cuộc tranh luận sáng 23-10. Ảnh: AP

Đối với cả hai ứng viên, việc tận dụng thành công cơ hội này sẽ giúp tạo ra bước ngoặt có ý nghĩa trong giai đoạn quan trọng nhất của cuộc bầu cử và có thể giành được chiến thắng chung cuộc sau 11 ngày nữa.

Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, đại dịch COVID-19 là chủ đề đầu tiên của cuộc tranh luận và cũng là một trong những vấn đề quan trọng nhất trong cuộc tổng tuyển cử năm nay. Tổng thống Trump đã đề cập đến các phản ứng nhanh chóng của chính quyền nhằm đối phó với sự bùng phát của đại dịch, như quyết định ngừng hoạt động đi lại tới Trung Quốc. Tổng thống Trump cũng bày tỏ lạc quan về triển vọng điều chế một loại vaccine phòng COVID-19 vào cuối năm nay, song lưu ý rằng đây không phải là một “sự đảm bảo”. Ông đồng thời chỉ trích đề xuất của đối thủ Biden về cách ứng phó với dịch COVID-19, nhấn mạnh “tất cả những gì ông ấy nói chỉ là đóng cửa.”

Về phần mình, ứng viên Biden tiếp tục tập trung tấn công vào cách xử lý dịch COVID-19 của Tổng thống Trump khi viện dẫn đã có khoảng 220.000 người Mỹ tử vong do dịch bệnh nguy hiểm này. Cựu phó tổng thống cũng cảnh báo rằng điều tồi tệ nhất của dịch COVID-19 có thể chưa đến và cho rằng nước Mỹ sắp “trải qua một mùa Đông đen tối”. Ông chỉ trích chính quyền của Tổng thống Trump “không có kế hoạch rõ ràng và không có sự đảm bảo rằng sẽ có vaccine phòng COVID-19 cho đa số người dân Mỹ trước giữa năm sau”.

Về chủ đề an ninh quốc gia, hai ứng viên đều được yêu cầu đưa ra phản ứng trước những thông tin gần đây liên quan tới cáo buộc Iran và Nga đã lấy thông tin đăng ký cử tri Mỹ. Ứng viên Biden khẳng định quan điểm rõ ràng rằng bất kỳ quốc gia nào hay bất kể là ai can thiệp vào các cuộc bầu cử Mỹ đều sẽ phải trả giá nếu như ông đắc cử. Ông cũng cho rằng Tổng thống Trump đang khiến người Mỹ phải trả giá tại Afghanistan, cũng như khiến Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) suy yếu.

Về phần mình, Tổng thống Trump cho biết đã được thông báo về những mưu toan can thiệp bầu cử gần đây. Ông khẳng định lập trường cứng rắn với Nga, đồng thời cáo buộc ông Biden đã nhận 3,5 triệu USD từ người Nga, điều mà ứng viên đảng Dân chủ ngay lập tức phủ nhận.

Liên quan tới vấn đề Triều Tiên, Tổng thống Trump nhấn mạnh đã xây dựng mối quan hệ tốt đẹp với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, qua đó giúp ngăn chặn chiến tranh nổ ra. Trong khi đó, cựu Phó Tổng thống Biden cho biết sẽ chỉ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên với điều kiện nước này có hành động thiết thực nhằm biến Bán đảo Triều Tiên trở thành “khu vực phi hạt nhân”.

Đối với vấn đề chăm sóc sức khỏe y tế, Tổng thống Trump bảo vệ quan điểm hủy bỏ Đạo luật Chăm sóc sức khỏe giá cả phải chăng, còn gọi là Obamacare, và thay thế đạo luật này bằng một chương trình tốt hơn trong khi vẫn đảm bảo việc bảo vệ sức khỏe tương tự. Trong khi đó, ông Biden khẳng định sẽ mang tới những điều chỉnh cần thiết với Obamacare để có thể mở rộng tới những đối tượng có bệnh lý nền và gặp khó khăn kinh tế, đặc biệt sau đại dịch COVID-19.

Hai ứng viên cũng tranh cãi gay gắt về chính sách nhập cư khi ông Biden chỉ trích chính sách trục xuất người nhập cư của chính quyền Tổng thống Trump, đồng thời khẳng định sẽ tiếp nhận trẻ em nhập cư không giấy tờ nếu đắc cử tổng thống. Về phần mình, Tổng thống Trump cho rằng chính sách của ông đã giúp loại bỏ nhiều tệ nạn xã hội và giảm tỷ lệ tội phạm.

Cuộc tranh luận sau đó chuyển sang chủ đề chủng tộc ở Mỹ, trong bối cảnh đất nước vừa trải qua nhiều tuần căng thẳng vì các cuộc biểu tình chống phân biệt chủng tộc và cảnh sát sử dụng bạo lực để trấn áp người da màu. Ông Biden cho biết có kế hoạch giúp cộng đồng người thiểu số có cơ hội phát triển, trong khi Tổng thống Trump khẳng định những nỗ lực của chính quyền trong cải cách tư pháp hình sự, tài trợ cho các trường đại học và cao đẳng hỗ trợ người da màu.

Những phút cuối cùng của cuộc tranh luận tập trung vào chủ đề biến đổi khí hậu. Ông Biden cho biết kế hoạch môi trường của ông sẽ thúc đẩy chuyển đổi từ ngành công nghiệp dầu khí sang các nguồn năng lượng tái tạo. Theo ông, kế hoạch này đã nhận được sự ủng hộ của các tập đoàn tài chính tại Phố Wall. Về phần mình, Tổng thống Trump cho rằng kế hoạch của ông Biden sẽ hủy hoại ngành công nghiệp dầu khí, đồng thời khẳng định chính quyền của ông sẽ đưa ra những chính sách tích cực hơn về môi trường.

Kết thúc cuộc tranh luận, Tổng thống Trump cho biết nếu tái đắc cử, thông điệp mà ông gửi đến cử tri là cần phải khôi phục nền kinh tế Mỹ, vốn chịu thiệt hại nặng nề do đại dịch COVID-19. Ông nêu rõ nhiệm vụ vực dậy nền kinh tế đất nước như trước thời điểm đại dịch COVID-19 bùng phát. Trong khi đó, thông điệp của ứng viên Biden là đoàn kết và hy vọng.

Cuộc tranh luận cuối cùng tại Nashville này là cơ hội lớn nhất để cả hai ứng viên giành thêm các lợi thế tranh cử trong bối cảnh chỉ còn hơn chục ngày nữa cuộc bầu cử diễn ra. Trước khi bước vào “vòng quyết đấu” này, ông Biden tiếp tục dẫn trước Tổng thống Trump về tỷ lệ ủng hộ của cử tri trong rất nhiều cuộc thăm dò dư luận toàn quốc cũng như tại các bang chiến địa và bang dao động. Do đó, cùng các nỗ lực đẩy mạnh chiến dịch vận động tranh cử trực tiếp cũng như thúc đẩy các chính sách, biện pháp hỗ trợ nền kinh tế, việc thể hiện tốt hơn trong cuộc tranh luận cuối cùng cũng được xem là cơ hội để đương kim Tổng thống Trump mở thêm cho mình một cánh cửa hướng tới nhiệm kỳ thứ hai.

Giáo sư Mỹ đánh giá “màn so găng” cuối cùng

Đánh giá về sự kiện này, Giáo sư James Borton, chuyên gia cao cấp của Trung tâm Ngoại giao khoa học thuộc Đại học Tufts (Mỹ) cho rằng hai chính khách đã bộc lộ những thế mạnh và điểm yếu của mình cùng quan điểm rõ ràng.

Giáo sư Borton cho rằng cuộc tranh luận này mang sắc thái của một cuộc tranh luận thông thường và người điều hành (phóng viên Kristen Welker của Hãng tin NBC News) đã đạt được điểm B+ trong kiểm soát nhịp độ. Tổng thống Trump đã thể hiện thái độ điềm tĩnh hơn, trong khi ông Biden không phản ứng nhanh như cần thiết trong một số vấn đề. Tuy nhiên, Tổng thống Trump đã không thể tung ra một cú “knock-out” và không thúc đẩy được chương trình nghị sự chính trị của mình. Điểm nhấn của Tổng thống Trump là xoáy vào các mục tiêu dang dở của đối thủ Biden trong 8 năm trên cương vị “phó tướng” của người tiền nhiệm - cựu Tổng thống Barack Obama.

Đánh giá tổng quan, giáo sư Borton cho rằng kết quả cuộc tranh luận cuối cùng này sẽ không làm thay đổi lựa chọn trên lá phiếu của cử tri Mỹ hôm 3-11 tới. Từ bây giờ tới giờ G, nhiều khả năng ứng viên Biden sẽ duy trì vị trí dẫn trước với cách biệt khoảng 10% so với Tổng thống Trump trong các cuộc thăm dò dư luận. Theo ông, cuộc bầu cử sắp tới có thể kết thúc với một kết quả sít sao và cũng không loại trừ kịch bản tên người đắc cử sẽ chỉ được công bố một tuần sau đó hoặc lâu hơn nữa.

Tổng thống Trump sẽ bỏ phiếu sớm
Ngày 22-10, người phát ngôn Nhà Trắng Judd Deere cho hay Tổng thống Trump có kế hoạch thực hiện quyền công dân sớm vào ngày 24-10 tại điểm bỏ phiếu ở West Palm Beach, bang Florida. Nơi cư  trú chính thức của ông Trump, khi ông không ở Nhà Trắng, là bang Florida, nơi gia đình ông sở hữu hai khu nghỉ dưỡng lớn.
Kỳ bầu cử tổng thống Mỹ năm nay chứng kiến lượng cử tri bỏ phiếu sớm lớn chưa từng thấy dù còn hơn 1 tuần nữa mới đến ngày bầu cử 3-11. Đa số cử tri bỏ phiếu sớm là do tâm lý tránh đám đông trong ngày bầu cử trong bối cảnh dịch COVID-19 vẫn diễn biến phức tạp.

PHƯƠNG OANH - ĐẠI THẮNG

Chia sẻ bài viết