11/11/2008 - 09:55

Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS:

“Giữ vững cam kết: Quyết tâm ngăn chặn AIDS”

* Quan tâm điều trị và phòng chống bệnh đái tháo đường

Ngày 10-11 là ngày đầu tiên trong Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS năm 2008 với chủ đề “Giữ vững cam kết: Quyết tâm ngăn chặn AIDS” (10/11-10/12/2008).

Ban tổ chức cho biết trong Tháng hành động quốc gia phòng, chống HIV/AIDS sẽ diễn ra nhiều hoạt động thiết thực như: mít tinh và diễu hành, biểu diễn nghệ thuật, phát 3 phóng sự thể hiện vai trò đóng góp của người nhiễm HIV đối với gia đình và xã hội trong các hoạt động phòng, chống HIV/AIDS; giao lưu với người nhiễm HIV và đại diện tổ chức xã hội hoặc cá nhân làm công tác từ thiện hỗ trợ chăm sóc người nhiễm HIV... Bên cạnh đó còn có các hoạt động vệ tinh như: Diễn đàn giáo dục viên đồng đẳng toàn quốc; thi tuyên truyền viên giỏi phòng, chống HIV/AIDS; giải báo chí Việt Nam về HIV/AIDS...

Hiện Việt Nam đã có 132.048 người HIV, trong đó có 27.579 người còn sống và trên 40.000 người tử vong. Tỷ lệ nhiễm HIV của nam cao gấp 3 lần so với nữ nhưng số trường hợp nữ nhiễm HIV vẫn có xu hướng gia tăng; 1,74% tổng số trẻ nhiễm HIV lây truyền chủ yếu từ mẹ và 44% người nghiện ma túy bị nhiễm HIV. Đến nay, toàn quốc có 63 tỉnh, thành phố HIV đang lây lan rộng, đặc biệt là các tỉnh Cao Bằng, Yên Bái.

Ngày 16-11, tại Hà Nội sẽ diễn ra Lễ phát động Tháng hành động quốc gia phòng chống HIV/AIDS và phát động phong trào “Toàn dân tham gia phòng, chống HIV/AIDS tại cộng đồng dân cư”.

* “Việt Nam nằm trong khu vực các nước phát triển ở Tây Thái Bình Dương có tỷ lệ gia tăng bệnh đái tháo đường nhanh nhất thế giới”. Đó là thông tin được đưa ra tại buổi họp báo Hưởng ứng Ngày đái tháo đường Thế giới (14-11).

Theo thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới, cứ 10 giây lại có một người chết vì bệnh đái tháo đường. Trung bình 1 phút có 6 người chết; 1 ngày có 8.700 người chết và 1 năm có 3,2 triệu người chết do bệnh đái tháo đường. Hiện thế giới có khoảng 180 triệu người mắc bệnh đái tháo đường. Con số này có thể tăng gấp đôi lên tới 366 triệu người vào những năm 2030 và số bệnh nhân chết vì bệnh đái tháo đường tương đương với số người chết hàng năm vì căn bệnh HIV/AIDS. Chữa trị bệnh đái tháo đường đang là gánh nặng của toàn xã hội khi mà cả thế giới mỗi năm phải chi ra từ 232- 430 tỉ USD cho việc điều trị và phòng chống căn bệnh này.

Tại Việt Nam, hiện cả nước có khoảng 4,5 triệu người mắc bệnh, trong đó có tới 65% người không biết mình mắc bệnh đái tháo đường. Độ tuổi mắc bệnh đái tháo đường ngày càng trẻ hóa từ 45- 64 tuổi, tập trung nhiều ở thành thị với tỷ lệ 4%, nông thôn là 2,5%. Trong khi đó công tác điều trị bệnh đái tháo đường ở nước ta lại hết sức yếu và đáng ở mức báo động, chỉ có 0,97 giường bệnh/100.000 người dân và chỉ có 86 bác sĩ được đào tạo chính quy về nội tiết đái tháo đường.

Trước thực trạng trên, Tổng Hội Y học Việt Nam đã khởi xướng dự án “Nâng cao nhận thức tư vấn và hỗ trợ về bệnh đái tháo đường cho cộng đồng” nhằm hướng tới chương trình “Hành động quốc gia về bệnh đái tháo đường”, diễn ra từ tháng 11-2008 đến tháng 11-2011. Mục tiêu của dự án là tạo lập nguồn tri thức từ các chuyên gia đầu ngành về Đái tháo đường để thống nhất và phát hành tài liệu chuẩn phổ cập cho người bệnh đái tháo đường và cộng đồng; xây dựng cổng thông tin quốc gia về bệnh cung cấp thông tin chính thức, chính xác, toàn diện cập nhật về căn bệnh này giúp bệnh nhân và bác sĩ tương tác, khám chữa bệnh trực tuyến; phát triển mạng lưới giáo dục viên cộng đồng tại các tỉnh, huyện, hướng dẫn chữa bệnh ngay tại địa phương...

Hưởng ứng Ngày đái tháo đường thế giới (14-11), tại Việt Nam, diễn ra Tuần lễ hành động vì bệnh đái tháo đường, với nhiều hoạt động thiết thực như chương trình mít tinh vì người bệnh đái tháo đường; giao lưu trực tuyến về bệnh đái tháo đường và chương trình “Ngày thứ bảy tình nguyện về bệnh đái tháo đường”. Đặc biệt “Ngày thứ bảy tình nguyện về bệnh đái tháo đường” diễn ra vào các ngày thứ bảy hàng tuần với các hoạt động như khám chữa bệnh, phát thuốc miễn phí cho cộng đồng dân cư mắc bệnh tại một số địa phương, tổ chức tư vấn cho người bệnh đái tháo đường, phát tài liệu miễn phí, tư vấn sức khỏe cho người dân...

THU PHƯƠNG

Chia sẻ bài viết