09/10/2020 - 10:44

“Bắt trúng” xu hướng tiêu dùng, tăng giá trị thương hiệu 

Để tiếp cận và chinh phục thị trường, nhiều hợp tác xã (HTX) ở TP Cần Thơ đã năng động đưa công nghệ vào sản xuất, tạo ra sản phẩm vừa đạt chất lượng, vừa đẹp về hình thức,... Qua đó, không chỉ đáp ứng xu hướng tiêu dùng, mà còn nâng giá trị thương hiệu sản phẩm trên thị trường, đáp ứng thời kỳ phát triển mới.

Sản phẩm combo hộp quà tặng của HTX sản xuất bánh Diên Thạnh, quận Ninh Kiều bán trong dịp Tết Trung thu vừa qua.

Sản phẩm combo hộp quà tặng của HTX sản xuất bánh Diên Thạnh, quận Ninh Kiều bán trong dịp Tết Trung thu vừa qua. 

Nắm bắt nhu cầu của khách hàng là cần thực phẩm có chất lượng và độ dinh dưỡng cao để phục vụ cho bữa ăn hằng ngày, anh Châu Trọng Hữu, Giám đốc HTX nông nghiệp sinh học ứng dụng công nghệ Hữu Thiên (HTX Hữu Thiên), đã dẫn dắt 14 nhà vườn ở xã Mỹ Khánh, huyện Phong Ðiền vào HTX đầu tư làm nhà màng trồng nấm bào ngư theo hướng công nghệ cao. Qua 2 năm, từ 2018 đến nay, nấm bào ngư của HTX Hữu Thiên đã trở thành thương hiệu quen thuộc được nhiều khách hàng biết đến. Theo anh Châu Trọng Hữu, để xây dựng thương hiệu và tạo niềm tin cho khách hàng, HTX định hướng cho thành viên, áp dụng tốt các kỹ thuật trồng nấm bào ngư, đảm bảo sản phẩm đạt chất lượng và độ dinh dưỡng cao, đạt tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm đến tay người tiêu dùng. Hiện toàn HTX có trên 3.000m2 diện tích trồng nấm bào ngư, với năng lực sản xuất trên 3 tấn nấm/tháng, cung cấp ổn định các chợ đầu mối, bếp ăn tập thể, trường học,… trong và ngoài thành phố.

Xu hướng tiêu dùng ngày càng ưu tiên đến các sản phẩm chăm sóc sức khỏe hằng ngày. Nắm bắt xu hướng này, anh Châu Trọng Hữu đã vận động các thành viên tận dụng vườn cây lâu năm có lợi thế về bóng mát để làm nhà màng trồng nấm linh chi. Ðồng thời, HTX đầu tư máy sấy, máy đóng gói, in thương hiệu nấm linh chi Hữu Thiên trên bao bì sản phẩm. Theo anh Hữu, để đảm bảo dược chất của nấm linh chi, đòi hỏi môi trường sinh trưởng phải tự nhiên và không sử dụng hóa chất. Theo đó, để cây nấm phát triển tốt từ phôi đến ngày thu hoạch trong vòng 3 tháng, người trồng phải tuân thủ các quy trình sản xuất, chọn phôi giống đã qua tiệt trùng, sử dụng nước sạch để tưới cho nấm, vệ sinh nhà trồng sạch sẽ. Cùng đó, đầu tư hệ thống tưới cảm biến tự động, điều tiết nhiệt độ luôn ở mức từ 28-300C và độ ẩm từ 70-80%. Kết hợp ứng dụng công nghệ sấy hiện đại, đảm bảo hàm lượng dinh dưỡng, dược chất và màu sắc nguyên bản cho nấm linh chi. Với quy trình sản xuất bài bản, HTX Hữu Thiên đã đưa ra thị trường sản phẩm nấm linh chi sấy hoàn thiện, vừa đạt các tiêu chuẩn về chất lượng, vừa có nhiều công dụng hỗ trợ tốt cho sức khỏe người dùng, như: tăng sức đề kháng, phòng ngừa bệnh tiểu đường, giảm cholesterol… Hiện, nấm linh chi Hữu Thiên được HTX đóng gói với trọng lượng khoảng 100 gram, bán với giá 100.000 đồng/gói, được nhiều khách hàng ở TP Cần Thơ, tỉnh Sóc Trăng và tỉnh Tiền Giang lựa chọn và tin dùng.

Không chỉ nâng giá trị sản phẩm bằng con đường đầu tư vào chế biến, nhiều HTX trên địa bàn thành phố còn sáng tạo, làm mới hình ảnh sản phẩm với bao bì hoàn chỉnh, kết hợp phương thức chào hàng bài bản đã tạo sự chuyển dịch, đưa các HTX phát triển một cách bền vững. Ðiển hình vào dịp Tết Trung thu 2020, HTX sản xuất bánh Diên Thạnh không chỉ cho ra thị trường các loại bánh trung thu đạt tiêu chuẩn về an toàn vệ sinh thực phẩm, mà còn đổi mới, thiết kế bao bì sản phẩm với hình ảnh bắt mắt hơn. Không những vậy, HTX sản xuất bánh Diên Thạnh còn tiếp cận thị trường theo xu hướng phối hợp bánh trung thu với trà, làm thành combo hộp quà tặng, vừa phục vụ tối ưu nhu cầu quà tặng cho khách hàng dịp Tết Trung thu, vừa làm nổi bật và tăng giá trị hình ảnh sản phẩm cũng như thương hiệu của HTX trong lòng người tiêu dùng. Theo ông Nguyễn Văn Ðinh, Phó Giám đốc HTX Thuận Tiến, combo hộp quà tặng bánh trung thu của HTX sản xuất bánh Diên Thạnh là sản phẩm bán khá chạy trong dịp Tết Trung thu tại cửa hàng của HTX Thuận Tiến, bởi giá cả hợp lý, trên dưới 200.000 đồng/hộp, tùy loại. Ngoài ra, combo hộp quà tặng bánh trung thu còn “ăn điểm” bởi thiết kế dạng kết hợp trà với bánh, tạo nên một hộp quà vừa đẹp, vừa ý nghĩa, đáp ứng tốt tiêu chí nhu cầu quà tặng cho nhiều khách hàng.

Theo Liên minh HTX TP Cần Thơ, để tìm đầu ra cho hàng hóa, nông sản trong tình hình mới, nhiều HTX đã chủ động khảo sát thị trường, tìm kiếm những mặt hàng, sản phẩm thị trường đang cần để cùng xã viên lên kế hoạch và sản xuất ra sản phẩm có chất lượng tốt hơn, đáp ứng xu hướng tiêu dùng. Cùng đó, kết hợp ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất, chế biến cho đến làm bao bì, quảng bá hay làm thương hiệu cho sản phẩm nông sản, đã từng bước giúp các HTX nâng cao năng lực cạnh tranh trên thị trường. Hướng tới, Liên minh HTX thành phố sẽ hỗ trợ cho các HTX trên địa bàn thành phố tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại, hội chợ, hội nghị kết nối cung - cầu… trong và ngoài thành phố. Qua đó, hỗ trợ các HTX tiếp cận và mở rộng thị trường tiêu thụ, gia tăng giá trị chuỗi hàng hóa, nông sản và thu nhập cho thành viên; từng bước thúc đẩy phát triển kinh tế hợp tác, HTX phát triển phù hợp trong thời kỳ mới.

Bài, ảnh: MỸ HOA

Chia sẻ bài viết