27/06/2009 - 07:46

“Bão” tài chính xóa tên 1/5 triệu phú thế giới

(TTXVN)- Khủng hoảng tài chính hoành hành thế giới gần hai năm qua đã trở thành nỗi kinh hoàng, đẩy hàng triệu người vào cảnh thất nghiệp, phải sống trong cảnh nghèo đói, khiến chính phủ các nước đau đầu tìm giải pháp đối phó. Và “bão” tài chính cũng khiến danh sách các nhà triệu phú trên thế giới thu hẹp lại.

Báo cáo mới nhất do Ngân hàng Merrill Lynch cùng hãng tư vấn Capgemini công bố ngày 25-6 cho biết trong một năm qua, số nhà triệu phú trên thế giới đã giảm từ 10,1 triệu người xuống còn 8,6 triệu người (giảm 19,5%) và tổng tài sản ròng của họ cũng giảm tới 20%, từ 40,7 nghìn tỉ USD xuống còn chỉ đạt 32,8 nghìn tỉ USD.

Theo báo cáo này, các nền kinh tế hàng đầu thế giới như Mỹ, Nhật Bản và Đức vẫn là nơi có đông các nhà triệu phú nhất. Tuy số “đại gia” có tiền triệu năm ngoái đã giảm 18,5% xuống còn 2,5 triệu người, nhưng Mỹ vẫn là nước có nhiều triệu phú nhất, chiếm gần 30% triệu phú thế giới.

Báo cáo nêu rõ, thứ tự xếp hạng các nước có nhiều triệu phú đã thay đổi. Trung Quốc đã vượt Anh và trở thành nước có nhiều “đại gia” thứ tư thế giới. Theo ước tính, số triệu phú tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương sẽ vượt số triệu phú tại khu vực Bắc Mỹ vào năm 2013 do kinh tế Trung Quốc tăng trưởng vượt trội. Ngoài ra, Brazil cũng sẽ vượt Australia và Tây Ban Nha để chiếm hàng thứ 10 trong số những nước có nhiều triệu phú. Pháp, Canada, Thụy Sĩ và Ý cũng lọt vào tốp 10 nước nhiều triệu phú nhất thế giới.

Chia sẻ bài viết