28/01/2021 - 19:16

Ðảng Dân chủ muốn Washington D.C trở thành bang thứ 51

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, ngày 27-1, một nhóm các thượng nghị sĩ đảng Dân chủ do thượng nghị sĩ Tom Carper dẫn đầu đã giới thiệu dự luật nhằm đưa thủ đô Washington trở thành bang thứ 51 của Mỹ.

Trên trang Twitter, thượng nghị sĩ Carper cho biết: “Hôm nay, tôi tự hào giới thiệu dự luật để đưa thủ đô Washington D.C trở thành bang thứ 51 trong Hợp chúng quốc Hoa Kỳ”. Theo thượng nghị sĩ Carper, dự luật này nhằm mang lại cho người dân Washington D.C, những người nộp thuế liên bang nhưng không có đại diện trong Quốc hội, có tiếng nói, có quyền bỏ phiếu và đại diện tại Ðồi Capitol.

Tổng thống Joe Biden từ lâu đã báo hiệu sự ủng hộ đối với chế độ tiểu bang của thành phố này. Dự luật được đưa ra khi những lời kêu gọi đòi thủ đô Washington trở thành tiểu bang thứ 51 ngày càng lớn hơn sau cuộc bạo loạn tại tòa nhà Quốc hội vào đầu tháng 1-2021. Mặc dù tòa nhà Quốc hội nằm ở trung tâm Washington D.C, song thành phố không có quyền kích hoạt hoạt động của lực lượng Vệ binh Quốc gia như các bang khác.

Ðể được thông qua, dự luật cần nhận được sự ủng hộ của ít nhất 10 thành viên đảng Cộng hòa tại Thượng viện. Tuy nhiên, động thái trên của đảng Dân chủ lập tức vấp phải sự phản đối của đảng Cộng hòa khi cho rằng đây là nỗ lực nhằm mở rộng những lợi ích của đảng Dân chủ tại Ðồi Capitol.

Theo Hiến pháp Mỹ, thủ đô nước này là một quận liên bang - Quận Columbia - không có đại diện chính thức trong Quốc hội.

PHẠM PHONG

Chia sẻ bài viết