01/10/2013 - 08:06

Ý: Nội bộ đảng của ông Berlusconi "xào xáo"

Năm bộ trưởng thuộc đảng Nhân dân Tự do (PDL) của cựu Thủ tướng Silvio Berlusconi đã nộp đơn từ chức để phản đối việc Thượng viện Ý có khả năng bỏ phiếu loại ông Berlusconi ra khỏi quốc hội vì tội gian lận thuế. Tuy nhiên, hãng tin Mỹ AP cho biết có ít nhất 3 bộ trưởng nói rằng họ chỉ miễn cưỡng làm theo lệnh của ông Berlusconi, đồng thời ám chỉ họ có thể ủng hộ Thủ tướng Enrico Letta trong cuộc bỏ phiếu tín nhiệm trước quốc hội vào ngày 2-10.

Động thái trên có thể đẩy tỉ phú truyền thông 77 tuổi, người kêu gọi tổ chức "bầu cử càng sớm càng tốt", vào thế bí. Tổng thống Ý Giorgio Napolitano hôm 29-9 đã bắt đầu các cuộc tiếp xúc với lãnh đạo các đảng phái nhằm ngăn chặn nguy cơ chính quyền 5 tháng tuổi của ông Letta sụp đổ và phải tổ chức cuộc bầu cử mới. Đây là lần thứ 3 kể từ năm 2011, vị chính khách 87 tuổi này phải cố gắng đưa đất nước thoát khỏi tình trạng hỗn loạn chính trị vốn có thể làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng tài chính và sự trì trệ của nền kinh tế lớn thứ 3 khu vực đồng euro.

Dư luận Ý đang hồi hộp theo dõi cuộc họp nội bộ của PDL ngày 30-9 để xem ông Berlusconi và các nghị sĩ đảng này quyết định như thế nào.

HOÀNG NAM (Theo AP, Reuters)

Chia sẻ bài viết