29/01/2015 - 22:00

Xuân ấm tình quê hương

Trong những năm qua, công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trên địa bàn thành phố được các cấp ủy đảng, chính quyền quan tâm, chỉ đạo và tạo điều kiện thuận lợi. Nhiều chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước thể hiện được tâm tư, nguyện vọng của cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài; qua đó, đã động viên kiều bào hướng về nguồn cội, đóng góp xây dựng quê hương.

Trong những ngày cuối năm, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài của quận Ninh Kiều đang tất bật chuẩn bị lên danh sách các kiều bào về thăm quê hương để phối hợp cùng lãnh đạo quận và thành phố tổ chức họp mặt nhân dịp xuân Ất Mùi 2015. Ông Đặng Hoàng Dũng, Chủ tịch Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài quận Ninh Kiều, cho biết: "Trên địa bàn quận Ninh Kiều có 1.715 hộ gia đình kiều bào, có 2.394 người thân định cư ở 25 nước trên thế giới, trong đó nhiều nhất là ở Mỹ và Úc. Mỗi năm khoảng 400 - 500 người về thăm quê hương. Hàng năm, vào dịp Tết Nguyên đán, Quận ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN quận tổ chức họp mặt kiều bào để thăm hỏi, chúc tết và thông tin tình hình kinh tế - xã hội của địa phương, chủ trương của Đảng và Chính phủ Việt Nam có liên quan đến người Việt Nam đang định cư ở nước ngoài…". Anh Nguyễn Phước Lộc, kiều bào định cư ở Úc có người thân đang sinh sống ở phường An Nghiệp, nói: "Hàng năm, vào dịp Tết Nguyên đán tôi đều về quê ăn Tết và để thăm bà con họ hàng. Đây cũng là dịp để gia đình sum vầy, động viên nhau cố gắng làm ăn để cuộc sống ngày càng sung túc hơn. Mỗi lần về thăm gia đình, tôi thấy quê hương ngày càng đổi mới. Đường sá được mở rộng, nhà cửa xây dựng khang trang hơn". Còn ông Phạm Thanh Dũng, khu vực Phú Thuận, phường Tân Phú, quận Cái Răng, bày tỏ: "Tôi có 2 con gái định cư ở Úc và 1 con trai ở Hàn Quốc. Tôi thấy Đảng và Nhà nước ta có nhiều chính sách thông thoáng, tạo điều kiện thuận lợi để tôi qua lại thăm các con của mình. Những thủ tục liên quan đến người Việt Nam ở nước ngoài đều được các cán bộ địa phương hướng dẫn tận tình".

Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài của quận Ninh Kiều gặp gỡ kiều bào Úc (bên phải) về quê hương nhân dịp Tết Nguyên đán Ất Mùi.

Hiện nay, trên địa bàn quận Ninh Kiều có gần 100 gia đình kiều bào đang hoạt động các ngành nghề kinh doanh, dịch vụ, tạo nguồn thu nhập ổn định cuộc sống, góp phần xây dựng và phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương. Đến thăm cơ sở kết hoa voan và pha lê của cô Nguyễn Thị Mỹ Lệ Dung (khu vực 7, phường Xuân Khánh) khi cô và các cháu đang chuẩn bị các phụ liệu và kết những bình hoa voan, pha lê với nhiều màu sắc rực rỡ. Cô Lệ Dung tâm sự: "Ngày Tết sắp đến, các mối quen đặt hàng rất nhiều nên tôi và các cháu tranh thủ làm để kịp giao hàng. Những năm trước, tôi đăng ký sạp bán ở chợ, nhờ vậy mà giờ có nhiều mối đến đặt hàng". Cô Lệ Dung có các em đều định cư ở Mỹ. Nhờ các em có việc làm ổn định, thu nhập khá nên đã gửi tiền về để cô xây dựng nhà mới, mua các phụ liệu kết hoa và xây dựng 25 phòng trọ. Cô đã tự nguyện dạy miễn phí cho các sinh viên và bà con xung quanh nghề kết hoa voan, pha lê. Cô Lệ Dung nói: "Lúc trước tôi là giáo viên, cuộc sống rất khó khăn. Nhờ các em trợ giúp nên sau khi nghỉ hưu tôi mở cơ sở kinh doanh mà cuộc sống khá hơn".

Toàn thành phố Cần Thơ có trên 6.000 gia đình với trên 14.000 kiều bào định cư tại 30 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Nhận thức tầm quan trọng của công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài, UBMTTQVN thành phố đã hướng dẫn, chỉ đạo tổ chức Đại hội Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài thành phố lần thứ I vào năm 2008. Qua hơn 6 năm hoạt động, Hội đã thành lập được 1 Hội cấp quận và 2 chi hội cơ sở, với 145 hội viên, đã phối hợp tổ chức 5 lần gặp mặt đại biểu kiều bào về quê ăn Tết và thân nhân để bày tỏ tâm tư, nguyện vọng với chính quyền… UBMTTQVN từ thành phố đến xã, phường đều có đại biểu là thân nhân kiều bào tham gia. Đặc biệt trong năm 2014, các thành viên trong Ban Chấp hành Hội đã tích cực tham gia đóng góp ý kiến vào báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu toàn quốc MTTQVN lần thứ VIII và Dự thảo Luật MTTQVN, tham gia nghiên cứu các đề tài khoa học đã được Hội đồng nghiệm thu và đánh giá tốt. Ngoài ra, Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài thành phố bước đầu đã làm tốt công tác vận động kiều bào và thân nhân của họ tham gia đóng góp xây dựng quê hương.

Với tấm lòng "Tương thân, tương ái", trong những năm qua, nhiều kiều bào Cần Thơ ở nước ngoài thông qua Liên hiệp Các tổ chức hữu nghị thành phố, Hội Chữ thập đỏ, Hội Bảo trợ bệnh nhân nghèo đã có nhiều hoạt động từ thiện, nhân đạo giúp đỡ các gia đình nghèo, khó khăn trên địa bàn thành phố. Qua gần 6 năm (2008-2014), các kiều bào đã quyên góp, ủng hộ cho các hoạt động từ thiện, nhân đạo 12 tỉ đồng (riêng năm 2014 là 2 tỉ 500 triệu đồng). Ông Phan Văn Liêu, định cư ở Úc có người thân sinh sống ở phường Tân An, quận Ninh Kiều, chia sẻ: "Là người Việt Nam, dù làm ăn, sinh sống ở đâu, cho dù xa quê hương nhưng tôi lúc nào cũng mong muốn góp phần chia sẻ để những cảnh đời khó khăn vơi đi những vất vả trong cuộc sống". Với suy nghĩ ấy, hàng năm ông Liêu đều về Cần Thơ và qua những chuyến tham quan, du lịch hay các cảnh đời được đăng tải trên báo ông trực tiếp giúp đỡ hoặc về kêu gọi cộng đồng người Việt ở Úc trợ giúp. Ông Liêu là một trong hàng chục ngàn kiều bào Cần Thơ đang định cư ở các nước trên thế giới luôn hướng về quê hương với mong muốn được góp sức cùng nhân dân xây dựng thành phố ngày càng phát triển…

Thời gian qua, nhằm thu hút các nguồn lực phục vụ cho sự phát triển kinh tế - xã hội của Cần Thơ; UBND thành phố đã chỉ đạo, ban hành hàng loạt chính sách ưu đãi, khuyến khích đầu tư của thành phố để thu hút vốn đầu tư nói chung, trong đó có các nhà đầu tư là người Việt Nam ở nước ngoài, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư, doanh nhân Việt kiều đầu tư theo Luật Đầu tư. Trong đó, đặc biệt quan tâm đến công tác cải cách thủ tục hành chính, thực hiện tốt cơ chế "một cửa liên thông" đối với các thủ tục hành chính liên quan đến hoạt động đầu tư theo hướng đơn giản thủ tục, tiện lợi cho nhà đầu tư và rút ngắn thời gian giải quyết thủ tục công việc so với quy định chung. Đồng thời, quan tâm nắm bắt tình hình triển khai thực hiện dự án đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp để kịp thời hướng dẫn hoặc tìm biện pháp giải quyết vướng mắc, khó khăn phát sinh cho các nhà đầu tư, trong đó có các nhà đầu tư kiều bào. Đảng, Nhà nước ta và nhân dân cả nước luôn khẳng định người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không thể tách rời của cộng đồng các dân tộc Việt Nam. Để thực hiện tốt công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài trong thời gian tới, ông Nguyễn Ngọc Sang, Phó Chủ tịch Thường trực UBMTTQVN thành phố Cần Thơ, cho biết: Công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài là một trong những công tác trọng tâm của Mặt trận các cấp và trong sự nghiệp xây dựng khối đại đoàn kết toàn dân tộc. Mặt trận sẽ phối hợp với các ngành hữu quan hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi để Hội Liên lạc với người Việt Nam ở nước ngoài thành phố hoạt động, để Hội thực hiện được vai trò làm cầu nối giữa kiều bào với quê hương, đất nước. Đồng thời, tổ chức các hoạt động giao lưu giữa các doanh nghiệp, doanh nhân trong nước với doanh nghiệp, doanh nhân kiều bào về nước tham gia các chương trình hợp tác đầu tư. Trong công tác vận động người Việt Nam ở nước ngoài, UBMTTQVN thành phố chú trọng phát huy vai trò những người tiêu biểu trong cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài có cơ hội phát huy khả năng và tâm huyết của mình, tích cực hưởng ứng các phong trào, các cuộc vận động, nhất là các hoạt động từ thiện xã hội… góp sức cùng nhân dân thành phố và cả nước xây dựng quê hương, đất nước ngày càng giàu đẹp.

Bài, ảnh: Thanh Thy

Chia sẻ bài viết