16/12/2025 - 09:13

Xét xử vụ án lừa đảo, tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép 

(CTO) - Ngày 15-12, Tòa án Nhân dân TP Cần Thơ tuyên phạt Bùi Thị Trúc Linh (45 tuổi) 14 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản và 8 năm tù về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép, tổng hợp hình phạt là 22 năm tù; Nguyễn Bảo Trung (46 tuổi) 5 năm tù; Bùi Ngọc Luyến  (50 tuổi) 3 năm tù nhưng cho hưởng án treo, Trần Cẩm Ly  (41 tuổi)  2 năm tù, cùng về tội tổ chức cho người khác trốn đi nước ngoài trái phép. Trúc Linh, Bảo Trung, Ngọc Luyến cùng ngụ TP Cần Thơ; Cẩm Ly ngụ tỉnh Vĩnh Long.   

Các bị cáo tại phiên tòa sơ thẩm ngày 15-12.

Theo cáo trạng, Linh không có chức năng, không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp phép để tổ chức đưa người đi lao động tại nước ngoài. Tuy nhiên, từ tháng 3-2024 đến tháng 6-2024, lợi dụng việc Chính phủ Hàn Quốc triển khai chương trình miễn thị thực du lịch ở đảo Jeju và nhu cầu đi lao động ở nước ngoài của người dân, Linh thông đồng với các bị cáo trên tổ chức tư vấn, tiếp nhận hồ sơ và tiền để đưa người đi lao động ở Hàn Quốc bằng hình thức du lịch miễn thị thực rồi trốn ở lại lao động bất hợp pháp.

Linh đã nhận 27 hồ sơ với tổng số tiền trên 3 tỉ đồng; tổ chức 11 lượt cho 27 công dân xuất cảnh và thu lợi bất chính trên 1,7 tỉ đồng. Trong đó, có 14 người bị Hàn Quốc từ chối nhập cảnh; 13 người được nhập cảnh (sau đó, 8 người bị Hàn Quốc trục xuất về Việt Nam do cư trú bất hợp pháp, 1 người chết tại Hàn Quốc và 4 người còn trốn ở lại Hàn Quốc để lao động bất hợp pháp chưa bị phát hiện trục xuất về nước).

Ngoài ra, từ cuối năm 2023 đến tháng 5-2024, biết rõ bản thân không được cơ quan có thẩm quyền cho phép, không có điều kiện tổ chức cho công dân xuất cảnh nhưng Linh vẫn thông tin gian dối về việc tổ chức cho người đi lao động ở Hàn Quốc và tiếp nhận hồ sơ, tiền từ Trung, Luyến, Ly để làm thủ tục. Qua đó, Linh đã chiếm đoạt trên 2,6 tỉ đồng của 88 người.

KIỀU CHINH

Chia sẻ bài viết