14/05/2021 - 19:51

Xây dựng kịch bản xét nghiệm trong trường hợp có 30.000 ca mắc COVID-19 

Lãnh đạo Sở Y tế Cần Thơ dự họp trực tuyến. Ảnh: H.HOA

(CT) - Sáng 14-5, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì cuộc họp trực tuyến toàn quốc về hướng dẫn triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2. Bộ Y tế cấp phép 31 sinh phẩm trong nước và nhập khẩu.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đề nghị các tỉnh, thành phố, các bệnh viện tăng cường số lượng song hành chất lượng xét nghiệm. Các cơ sở y tế có 300 giường bệnh trở lên phải thực hiện Realtime RT-PCR. Trong cơ sở y tế quán triệt xét nghiệm nhanh kháng nguyên cho bệnh nhân cấp cứu, phẫu thuật cấp cứu để bảo vệ nhân viên y tế... trong khi chờ kết quả của Realtime RT-PCR. Về mua sắm ở các địa phương, quyền quyết định của địa phương, dựa trên tham khảo giá trên mạng, trung tâm mua sắm đấu thầu tập trung, công ty thẩm định giá... Các sinh phẩm test nhanh được cấp phép lưu hành, chất lượng dựa vào quy chuẩn, hoàn thành quy trình chuẩn xác. Trong quá trình làm so sánh với PCR. Cục Y tế dự phòng phối hợp các đơn vị hoàn chỉnh các hướng dẫn xét nghiệm theo hướng càng chi tiết càng tốt để các đơn vị thuận lợi hơn trong quá trình thực hiện.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn đề nghị Cục Y tế dự phòng thành lập ngay tổ tư vấn xây dựng hướng dẫn cụ thể về xét nghiệm trong tình hình mới. Cục Y tế dự phòng xây dựng kịch bản xét nghiệm trong trường hợp có 30.000 ca mắc, có báo cáo tổng thể về công suất, các phương pháp xét nghiệm, sinh phẩm, vật tư để báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Ban chỉ đạo quốc gia. Các địa phương, đơn vị khẩn trương chuẩn bị trang thiết bị theo tinh thần 4 tại chỗ không để thiết hụt trong trường hợp dịch diễn biến xấu hơn. Việc  mua sắm cần công khai, minh bạch, tránh lãng phí. Bộ Tài chính sẽ ban hành hướng dẫn mua sắm, thanh quyết toán trong thời điểm có dịch. Bộ Y tế công khai, minh bạch các doanh nghiệp cung cấp sinh phẩm để địa phương lựa chọn cho phù hợp.

Việt Nam có đầy đủ các kỹ thuật xét nghiệm để phát hiện, chẩn đoán vi-rút SARS-CoV-2, bao gồm: Realtime RT-PCR để xét nghiệm khẳng định mắc COVID-19; test nhanh kháng nguyên và test nhanh kháng thể. Về năng lực xét nghiệm, công suất xét nghiệm của Việt Nam hiện tăng gấp 2-3 lần so với các đợt dịch trước đây. Các phòng xét nghiệm trên cả nước có thể thực hiện tới 100.000 mẫu đơn/ngày. Công suất tăng gấp 5, 10 lần nếu thực hiện bằng phương pháp gộp mẫu. Toàn quốc hiện có 175 phòng xét nghiệm có khả năng thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2. Trong đó, có 125 phòng đủ năng lực xét nghiệm khẳng định. Chỉ tính từ 27-4-2021 đến nay, Việt Nam đã thực hiện khoảng 310.000 mẫu xét nghiệm.

H.HOA

Chia sẻ bài viết