16/03/2010 - 08:30

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng:

Xây dựng cơ chế tài chính đặc biệt để đầu tư hạ tầng giao thông và chống ngập úng trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh

Ngày 15-3, tại thành phố Hồ Chí Minh, dưới sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, Thường trực Chính phủ đã có buổi làm việc với lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong việc triển khai các dự án đầu tư lớn, chống ùn tắc giao thông và ngập nước trên địa bàn thành phố. Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng và các Phó Thủ tướng: Trương Vĩnh Trọng, Hoàng Trung Hải cùng lãnh đạo các Bộ, ngành Trung ương và thành phố đã tham dự buổi làm việc.

Trung tâm của buổi làm việc là những giải pháp nhằm làm giảm ùn tắc giao thông đô thị và ngập úng - hai vấn đề bức xúc nhất hiện nay của thành phố. Lãnh đạo các Bộ, ngành đã thảo luận và đưa ra nhiều cơ chế đặc biệt để huy động được nhiều nguồn vốn đầu tư vào lĩnh vực này.

Kết luận buổi làm việc, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng biểu dương và đánh giá cao nỗ lực của thành phố trong việc năng động sáng tạo, với tinh thần trách nhiệm cao để thực hiện có hiệu quả các chủ trương chính sách của Đảng và Nhà nước, đóng góp thiết thực vào các thành tựu chung của đất nước. Để tiếp tục làm tốt vai trò “ đầu tầu” tăng trưởng, trung tâm văn hóa và đầu cầu hội nhập phát triển của đất nước, Thủ tướng đề nghị thành phố tập trung chỉ đạo quyết liệt các nhiệm vụ kinh tế xã hội đã đề ra trong năm 2010 như: GDP tăng trên 10%, xuất khẩu tăng 12,7%, huy động lớn các nguồn vốn đầu tư vào hạ tầng... góp phần cùng cả nước hoàn thành kế hoạch năm 2010 cũng như kế hoạch 5 năm 2006-2010 mà Đại hội Đảng X đã đề ra, đồng thời chuẩn bị kế hoạch 5 năm 2011-2015 với yêu cầu là chất lượng, hiệu quả và sức cạnh tranh của nền kinh tế gắn với chuẩn bị Đại hội Đảng bộ các cấp.

Về nhiệm vụ trọng tâm của năm 2010, Thủ tướng lưu ý lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh cần kiểm soát tốt giá cả, góp phần cùng cả nước không để lạm phát cao quay trở lại, đảm bảo tăng trưởng 11%, tập trung chỉ đạo đảm bảo an ninh trật tự và kiềm chế ùn tắc giao thông. Thủ tướng nêu rõ, thành phố cần phải giải quyết rất nhiều việc, trong đó tập trung ở ba lĩnh vực chính là cải cách thể chế mà trọng tâm là cải cách hành chính, giáo dục mà trọng tâm là đào tạo nghề, phát triển hạ tầng kinh tế-xã hội mà trọng tâm là giao thông. Riêng về chống ùn tắc giao thông, Thủ tướng gợi ý, thành phố phải rà soát lại qui hoạch, tập trung chỉ đạo đảm bảo tiến độ các dự án đang triển khai và dành một nguồn lực để chuẩn bị đầu tư (thuê tư vấn, lập dự án...), đồng thời làm tốt công tác giải phóng mặt bằng cho các dự án đang xây dựng và xây dựng kế hoạch cho các dự án đang chuẩn bị đầu tư. Thành phố cũng cần tập trung xây dựng và hoàn thiện các qui định quản lý đô thị, trong đó xây dựng hệ thống giao thông động và tĩnh, bến xe, xử phạt nghiêm các trường hợp vi phạm... Đối với các dự án giải phóng mặt bằng thành phố phải chủ động lo chỗ ở cho dân gắn với giải quyết việc làm, trong đó giành một phần từ quỹ đấu giá sử dụng đất để đầu tư- Thủ tướng chỉ đạo.

Đồng ý với các kiến nghị của các Bộ, ngành trong việc huy động nguồn vốn đầu tư, Thủ tướng cũng chỉ đạo tiếp tục tạo cơ chế thông thoáng để huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước đầu tư hạ tầng trên địa bàn thành phố. Chính phủ sẽ bảo lãnh vốn vay nhưng dự án phải hiệu quả... Thủ tướng giao Bộ Tài chính phối hợp với UBND thành phố xây dựng cơ chế tài chính đặc thù trình Chính phủ ban hành để triển khai có hiệu quả các dự án. Thủ tướng đồng ý cho phép thành phố xây dựng bộ máy tương xứng với thành phố 10 triệu dân như thành lập ban chỉ đạo, sở, ngành... phù hợp với tình hình thực tế và yêu cầu đề ra. Dứt khoát năm 2013 giải quyết căn bản tình trạng ngập úng- Thủ tướng yêu cầu.

Giải đáp các kiến nghị của thành phố, Thủ tướng đã cho ý kiến về bố trí nguồn vốn Trung ương cho một số dự án đầu tư trên địa bàn thành phố, như đường cao tốc Bến Lức-Long Thành, dự án xây dựng vành đai 3, dự án đường trên cao, tuyến đường sắt đô thị số 5 (Metro5)... cũng như cơ chế tạo nguồn vốn đầu tư phát triển hạ tầng giao thông và chống ngập trên địa bàn thành phố.

THIỆN THUẬT (TTXVN)

Chia sẻ bài viết