15/03/2019 - 20:00

Xả súng kinh hoàng ở New Zealand 

Bạo lực đẫm máu đã xảy ra tại 2 đền thờ Hồi giáo ở thành phố Christchurch của New Zealand ngày 15-3 khiến cả trăm người thương vong.

Một nạn nhân trong vụ xả súng được cấp cứu. Ảnh: AP

Theo các nguồn tin, kẻ thủ ác đã tiến vào đền thờ Masjid Al Noor 10 phút sau khi buổi cầu nguyện bắt đầu. Nhân chứng khẳng định đối tượng nổ súng là một người đàn ông da trắng, đội mũ bảo hiểm và mặc áo chống đạn. Một đội bóng chày của Bangladesh đã tới đền thờ này gần thời điểm xảy ra vụ xả súng, song rất may toàn bộ thành viên của đội đã được sơ tán an toàn.

Vụ nổ súng thứ hai xảy ra tại đền thờ ở Linwood Masjid, các nhân chứng nhìn thấy một người đàn ông đội mũ bảo hiểm rời đi.

Cảnh sát New Zealand thông báo đã bắt giữ 4 đối tượng liên quan. Cảnh sát trưởng Mike Bush cho biết 4 đối tượng bị bắt giữ gồm 3 người đàn ông và một phụ nữ. Lực lượng an ninh đã vô hiệu hóa các thiết bị nổ gài trên xe của các nghi phạm này. 

Tính đến chiều hôm qua, số người thiệt mạng trong các vụ tấn công đã tăng lên ít nhất 49 người, cùng khoảng 40 người bị thương. Thủ tướng New Zealand Jacinda Ardern nhận định “vụ tấn công khủng bố” đã được “lên kế hoạch hoàn hảo”. Các đối tượng tấn công đều không nằm trong danh sách theo dõi của cảnh sát. Thủ tướng Ardern tuyên bố nước này “đang trải qua ngày đen tối nhất”, đồng thời nhấn mạnh đây là vụ bạo lực nghiêm trọng chưa từng có tại New Zealand.

Trong khi đó, Thủ tướng Úc Scott Morrison cho biết kẻ xả súng tại hai đền thờ Hồi giáo ở Christchurch là phần tử cực đoan quá khích theo đường lối cánh hữu và ủng hộ khủng bố. Theo Thủ tướng Morrison, đối tượng trên sinh ra tại Úc, nhưng từ chối đưa ra thêm chi tiết. 

P.V (Theo TTXVN, CNN)

Chia sẻ bài viết