10/12/2011 - 21:00

VPF RA ĐỜI -
Mừng và lo

Các ông bầu đã chung tay khai sinh VPF để vực dậy bóng đá Việt Nam.

Ngày 14-12, Công ty Cổ phần Bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) sẽ tổ chức đại hội cổ đông bầu hội đồng quản trị và thông qua điều lệ, quy chế rồi chính thức đi vào hoạt động. Một chút khó khăn của VPF vừa trải qua là Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) đề nghị tổ chức công ty theo hình thức trách nhiệm hữu hạn chứ không phải cổ phần. Tuy nhiên, các ông bầu đã kiên quyết VPF phải là công ty cổ phần - trả lại bóng đá cho người chơi bóng đá đích thực.

Như vậy là chỉ sau ba tháng, từ những bức xúc về cách quản lý và điều hành bóng đá của VFF, các ông bầu đã hợp nhất khai sinh VPF.

Thực chất việc khai sinh VPF không phải là ý tưởng mới. Cách đây 5 năm, Phó chủ tịch VFF Phạm Ngọc Viễn đã từng chấp bút soạn thảo một mô hình theo cách của bóng đá Nhật Bản nhưng chưa thực hiện được. Vì thế, khi VPF ra đời, các ông bầu đại diện cho 24 cổ đông nghĩ ngay đến việc mời ông Viễn làm Tổng giám đốc VPF vì ông am hiểu chuyên môn lẫn có năng lực quản trị.

VPF là một nỗ lực hướng đến sự thay đổi rất lớn về chất của một nền bóng đá luôn bị kêu ca về cách thức tổ chức và những vấn nạn tồn tại hết mùa này đến mùa khác. Quyền lực của VPF bây giờ không còn nằm trong tay của một số nhân vật mà thuộc về số đông gồm 24 CLB chuyên nghiệp, cho dù VFF vẫn nắm giữ 35,4% cổ phần. Cho nên người ta tin rằng hoạt động bóng đá trong mùa giải mới sẽ rất minh bạch theo tiêu chí sạch và đẹp từ bộ phận điều hành đến người chơi nhằm lấy lại lòng tin của giới hâm mộ.

Nhưng người ta vẫn không khỏi băn khoăn về yếu tố “bình mới rượu cũ” khi nhân lực của VPF không mới và đặc biệt là tính trong sáng của các cổ đông là đối thủ cạnh tranh nhau trên sân bóng?

Chẳng hạn việc các ông bầu hô hào không phá giá cầu thủ, không “đi đêm” chèo kéo người của nhau nhưng trên thực tế giá cầu thủ vẫn tăng chóng mặt và cầu thủ cứ “đi mây về gió” từ nơi này qua nơi khác. Điển hình là trường hợp của bầu Kiên chỉ trích đồng nghiệp làm bóng đá không đàng hoàng nhưng chính ông lại hớt tay trên Công Vinh từ tay bầu Hiển. Hay như việc hậu vệ biên Quang Thanh về đầu quân cho Sài Gòn FC bỗng dưng vọt lên giá 11 tỉ đồng (gồm 7 tỉ mua lại 2 năm hợp đồng cũ với Bình Dương và 4 tỉ đồng lót tay cho hợp đồng mới 1 năm)...

Đường lớn đã mở, nỗi lo còn lại liệu VPF có kiên trì đi đúng hướng để nâng tầm bóng đá Việt Nam.

Bài, ảnh: SONG HUY

Chia sẻ bài viết