23/09/2009 - 08:31

Nhân Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tham dự phiên họp thượng đỉnh HĐBA LHQ:

Việt Nam thúc đẩy quan hệ song phương và đa phương với các nước

Nhân khóa họp lần thứ 64 Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc (ĐHĐ LHQ) tại New York (Mỹ) từ ngày 23-9 đến 26-9, sẽ diễn ra phiên họp thượng đỉnh của Hội đồng Bảo an (HĐBA) và phiên thảo luận chung cấp cao của ĐHĐ. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự các sự kiện này.

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết tham dự và phát biểu tại phiên thảo luận chung của ĐHĐ nhằm tiếp tục triển khai đường lối đối ngoại của Đại hội X của Đảng, đưa quan hệ song phương và đa phương giữa Việt Nam với các nước đi vào chiều sâu; thể hiện những đóng góp tích cực, mang tính xây dựng và trách nhiệm cao của Việt Nam tại LHQ. Sự tham gia của Việt Nam cũng nhằm thúc đẩy quan hệ song phương và đa phương với các nước, tổ chức quốc tế và góp phần vào việc giải quyết một số vấn đề quốc tế quan tâm. Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết sẽ có một số cuộc tiếp xúc song phương với nguyên thủ, thủ tướng, trưởng đoàn các nước, lãnh đạo LHQ... bên lề phiên thảo luận chung cấp cao ĐHĐ và tham dự một số hoạt động quan trọng khác.

Với tư cách là ủy viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2008-2009, các nước thành viên và Tổng thư ký LHQ đã hoan nghênh Việt Nam có những đóng góp xây dựng tích cực trong các hoạt động chung của LHQ. Việt Nam đang thực hiện thành công các mục tiêu phát triển Thiên niên kỷ (MDG) và Sáng kiến “Một LHQ” nhằm cải tổ các hoạt động phát triển của LHQ. Với vị thế quốc tế tiếp tục được nâng cao khi tham dự phiên họp thượng đỉnh của HĐBA và khóa họp 64 ĐHĐ, Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực trong việc ứng phó với tác động của cuộc khủng hoảng kinh tế - tài chính thế giới. Chính sách nhất quán của Việt Nam là tích cực bảo vệ hòa bình, chống chạy đua vũ trang, thể hiện ở việc nước ta là thành viên của tất cả các điều ước đa phương về giải trừ, không phổ biến vũ khí hủy diệt hàng loạt và được các tổ chức quốc tế đánh giá cao vì đã thực hiện nghiêm túc các cam kết này.

Nhìn lại quá trình tham gia với tư cách là ủy viên không thường trực HĐBA nhiệm kỳ 2008-2009, Việt Nam đã tham gia tích cực vào các hoạt động chung, đóng góp cho việc xây dựng mọi văn kiện của HĐBA và bỏ phiếu với tinh thần trách nhiệm trên tất cả các nghị quyết của HĐBA; đảm nhiệm tốt các trọng trách là chủ tịch, phó chủ tịch một số ủy ban. Việt Nam đã tích cực đóng góp vào việc đề cao các nguyên tắc cơ bản nhất của Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế, đặc biệt nguyên tắc tôn trọng chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ của các quốc gia; trách nhiệm, khách quan, quan tâm và bảo vệ lợi ích chính đáng của tất cả các bên, thúc đẩy các giải pháp hòa bình. Việt Nam đặc biệt coi trọng việc trao đổi, tham vấn với các nước trong và ngoài HĐBA, xác lập và tăng cường mối quan hệ tin cậy, hiểu biết lẫn nhau, tôn trọng lợi ích chính đáng của nhau. Ta cũng thường xuyên trao đổi thông tin, tham vấn với các nước ASEAN, Không liên kết, các nước châu Phi, Trung Đông và các khu vực khác. Qua đó, nắm bắt những thông tin về mối quan tâm, lợi ích chính đáng của các quốc gia, cộng đồng quốc tế để có cơ sở đóng góp ý kiến, đề xuất giải pháp phù hợp.

Việt Nam đã hoàn thành tốt cương vị chủ tịch HĐBA tháng 7-2008 và sẵn sàng cho cương vị này lần thứ 2 vào tháng 10 tới. Sự tham gia của Việt Nam tại HĐBA đã thể hiện được lập trường của Đảng, Nhà nước trên các vấn đề được nêu, góp phần nâng cao vị thế của Việt Nam trên trường quốc tế và giải quyết các vấn đề liên quan đến hòa bình, an ninh ở các khu vực.

THÁI HÙNG (TTXVN)

THÁI HÙNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết