14/11/2008 - 08:42

Tiếp Chủ tịch Tập đoàn Bloomberg và Đoàn Hội đồng kinh doanh Châu Á, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết:

Việt Nam quyết tâm tạo môi trường tài chính và tiền tệ minh bạch, môi trường đầu tư thông thoáng

Chiều 13-11, tại buổi tiếp ông Peter Grauer, Chủ tịch Tập đoàn tin tức tài chính Bloomberg (Hoa Kỳ), Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao tính xác thực, tin cậy trong thông tin của Bloomberg về tình hình tài chính thế giới và Việt Nam.

Trao đổi với ông Peter Grauer về những tác động của cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu đối với Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cho biết: Các giải pháp được Chính phủ Việt Nam triển khai kiên quyết thời gian qua đã có tác dụng cơ bản kiềm chế lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô. Có thể khẳng định Việt Nam đang kiểm soát được tác động từ cuộc khủng hoảng. Tuy nhiên, Việt Nam chưa có nhiều kinh nghiệm giải quyết khủng hoảng tài chính, vì vậy rất cần sự tư vấn của các tổ chức nước ngoài, từ đó căn cứ vào đặc điểm cụ thể để áp dụng. Chủ tịch nước nhấn mạnh, Nhà nước Việt Nam quyết tâm tạo môi trường tài chính và tiền tệ minh bạch, tạo thêm niềm tin đối với thế giới.

Ông Peter Grauer nhấn mạnh: Trong số 161 nền kinh tế mà Bloomberg theo dõi, Việt Nam là một trong những nền kinh tế có tốc độ tăng trưởng mạnh nhất trong 12 tháng qua. Mục tiêu của Bloomberg tại Việt Nam là mang đến cho thế giới những thực tế khách quan về nền kinh tế Việt Nam, làm sao để thị trường tài chính Việt Nam được thế giới chú ý, đồng thời mang lại cho người Việt Nam sự nhận thức rõ hơn về các công cụ, dịch vụ tài chính.

* Chiều 13-11, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết cũng đã tiếp Đoàn đại biểu Hội đồng Kinh doanh châu Á. Đây là tổ chức gồm 71 thành viên là những tập đoàn, công ty có vốn đầu tư lớn và cam kết lâu dài đối với sự phát triển của khu vực châu Á - Thái Bình Dương, như Temasek Holdings Ltd. (Singapore), ANZ Banking Group (Australia), Tập đoàn dầu khí ngoài khơi quốc gia Trung Quốc, Standard Chartered PLC (Anh), Forbes Inc. (Mỹ)...

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết đánh giá cao Hội đồng Kinh doanh châu Á đã chọn Thủ đô Hà Nội là nơi tổ chức hội nghị hàng năm - Diễn đàn mùa Thu 2008 (từ 13 đến 15-11). Đây là cơ hội tốt cho các doanh nghiệp Việt Nam học hỏi thêm kinh nghiệm phát triển kinh doanh, đồng thời là dịp quảng bá hình ảnh Việt Nam ra thế giới. Chủ tịch nước khẳng định, Việt Nam luôn mở rộng cửa đón các nhà đầu tư nước ngoài, Nhà nước và Chính phủ sẽ làm hết sức mình để tạo môi trường đầu tư thông thoáng, thuận lợi cho các nhà đầu tư nước ngoài.

Chủ tịch nước cũng nhấn mạnh, Việt Nam đang từng bước trẻ hóa đội ngũ cán bộ lãnh đạo. Điều này là nhằm đáp ứng yêu cầu phát triển của đất nước và Việt Nam đã có quá trình chuẩn bị cho xu hướng này.

Phát biểu thay mặt Đoàn, Chủ tịch Hội đồng Kinh doanh châu Á N.R. Narayana Murthy nhấn mạnh: thành tựu phát triển kinh tế của Việt Nam những năm qua đã thu hút sự quan tâm của hầu hết các thành viên Hội đồng. Điều này được thể hiện qua thực tế đây là lần đầu tiên Hội đồng Kinh doanh châu Á tổ chức diễn đàn tại Việt Nam, nước chưa có thành viên trong Hội đồng.

DƯƠNG ĐỨC DŨNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết