06/01/2009 - 08:00

Việt Nam luôn khuyến khích các nhà đầu tư Oman mở rộng hợp tác phát triển

(Chinhphu.vn)- Chiều 5-1-2009, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Nguyễn Sinh Hùng đã tiếp lãnh đạo các đối tác Oman thuộc Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Nam - Oman nhân dịp Đoàn sang tham dự Đại hội cổ đông lần đầu tại Việt Nam.

Tiếp kiến Phó Thủ tướng Thường trực Nguyễn Sinh Hùng, ông Warith Mubarak Said Al Kharusi - Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư Việt Nam - Oman (VOIC) đồng thời là Tổng Giám đốc Quỹ Dự trữ Quốc gia Oman, thay mặt Đoàn đã báo cáo về tình hình và kế hoạch triển khai các hoạt động hợp tác đầu tư của công ty trong thời gian tới.

VOIC là liên doanh giữa Tổng công ty Đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) với 3 đối tác Oman bao gồm Quỹ Dự trữ Quốc gia, Quỹ đầu tư và Công ty Dầu lửa Oman với vốn điều lệ ban đầu là 1,5 triệu USD.

Ông Warith Mubarak Said Al Kharusi cho biết, hai bên đang xem xét để tăng vốn điều lệ lên 5 triệu USD. Đặc biệt, phía Oman cam kết sẽ đầu tư 100 triệu USD vào Việt Nam thông qua VOIC. Cùng với SCIC, các đối tác Oman sẽ xây dựng thương hiệu và đưa công ty phát triển vững mạnh để thu hút các nhà đầu tư.

Ngoài hợp tác đầu tư với SCIC, các đối tác của Oman còn hợp tác với một số công ty và tập đoàn của Việt Nam như Tập đoàn Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) về đầu tư đóng mới tàu chở dầu có trọng tải 50.000 tấn.

Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng hoan nghênh sự hợp tác liên doanh giữa SCIC và các đối tác Oman, đồng thời nhấn mạnh, Chính phủ Việt Nam luôn khuyến khích các đối tác Oman tiếp tục mở rộng và phát triển hợp tác đầu tư tại Việt Nam.

Phó Thủ tướng cũng cho rằng, thị trường Đông Nam Á là thị trường có sức tiêu thụ lớn, là thị trường có môi trường đầu tư thuận lợi. Vì vậy, Phó Thủ tướng mong muốn, VOIC sẽ chuẩn bị tốt về mọi mặt từ nhân sự, vật chất đến chiến lược phát triển... để đầu tư có hiệu quả tại Việt Nam.

“Hợp tác đầu tư phát triển sẽ góp phần tăng cường hơn nữa quan hệ giữa hai quốc gia và đẩy mạnh hợp tác văn hóa giữa hai nước. Chính phủ Việt Nam đang thực hiện cải cách để hoàn thiện môi trường đầu tư, chào đón các đối tác đến hợp tác làm ăn tại Việt Nam”, Phó Thủ tướng Nguyễn Sinh Hùng nhấn mạnh.

KIỀU LIÊN

Chia sẻ bài viết