22/11/2013 - 22:13

TỔNG BÍ THƯ NGUYỄN PHÚ TRỌNG:

Việt Nam luôn chào đón các nhà đầu tư Ấn Độ

Theo đặc phái viên TTXVN, tiếp tục chuyến thăm cấp nhà nước Cộng hòa Ấn Độ, sáng 22-11, tại thành phố Mumbai, thủ phủ bang Maharashtra, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tới dự và phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Ấn Độ.

Phát biểu trước đại diện liên đoàn các phòng công nghiệp và thương mại, cùng nhiều công ty, tập đoàn lớn của Ấn Độ, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng bày tỏ vui mừng lần đầu tiên đến thăm thành phố Mumbai một thời nổi tiếng về hàng tơ lụa, nay đã trở thành trung tâm kinh tế tài chính hàng đầu của Ấn Độ, là trụ sở của nhiều định chế tài chính quan trọng và nhiều tập đoàn, công ty hàng đầu của Ấn Độ.

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng vui mừng nhận thấy: Hợp tác thương mại, đầu tư Việt Nam - Ấn Độ đang trên đà phát triển. Hiện nay, Ấn Độ đã trở thành một trong số mười đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam. Kim ngạch thương mại hai nước những năm qua tăng trưởng bình quân trên 12%, và đạt mức 3,94 tỉ USD năm 2012. Với đà phát triển như hiện nay, có khả năng hai nước sẽ đạt mục tiêu kim ngạch thương mại 7 tỉ USD vào năm 2015. Hai bên cũng đã nhất trí phấn đấu đưa kim ngạch hai nước lên mức 15 tỉ USD vào năm 2020.

Tổng Bí thư chỉ rõ: Tiềm năng và cơ hội hợp tác kinh tế, thương mại giữa hai nước là rất lớn, cần được khai thác, phát huy. Là nền kinh tế lớn thứ 10 thế giới và đang phát triển nhanh, ngày nay trong một số lĩnh vực, Ấn Độ đã vươn lên ngang hàng với các nước tiên tiến trên thế giới như công nghệ thông tin, công nghệ sinh học, dược phẩm, vũ trụ, cơ khí chế tạo... Trình độ và kinh nghiệm của Ấn Độ, của các doanh nghiệp Ấn Độ có sức hấp dẫn và là tiềm năng hợp tác của Việt Nam. Trải qua gần 30 năm đổi mới, Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trong phát triển kinh tế, xã hội, mở rộng quan hệ đối ngoại và chủ động tích cực hội nhập quốc tế.

Cùng nằm ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, khu vực năng động và đang là trung tâm của nhiều cơ chế hợp tác đa phương quan trọng, Việt Nam và Ấn Độ luôn phối hợp, ủng hộ lẫn nhau rất hiệu quả trên các diễn đàn khu vực và quốc tế. Hai nước cùng là thành viên của nhiều tổ chức khu vực và quốc tế. Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối để các doanh nghiệp Ấn Độ thâm nhập thị trường ASEAN.

Tổng Bí thư tin tưởng, với tiềm năng của mỗi nước và quyết tâm cao của lãnh đạo và nhân dân hai nước, quan hệ hợp tác Việt Nam - Ấn Độ sẽ không ngừng phát triển trong tương lai, trong đó hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư là một trọng tâm. Tổng Bí thư khẳng định, Việt Nam luôn chào đón, khuyến khích, tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư đến hợp tác làm ăn lâu dài và hiệu quả tại Việt Nam.

Tại Diễn đàn, Phó Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, các bộ trưởng trong đoàn Việt Nam tiếp tục giới thiệu các chính sách phát triển của Việt Nam và trao đổi những vấn đề mà các doanh nghiệp Ấn Độ quan tâm.

Chia sẻ bài viết