05/07/2020 - 09:30

Vì sao Tổng thống Pháp thay đổi nội các? 

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 3-7 đã chỉ định ông Jean Castex (ảnh),  làm Thủ tướng mới, thay thế ông Edouard Philippe - người vừa từ chức không rõ lý do.

Theo Văn phòng Tổng thống Pháp, ông Castex, 55 tuổi, sẽ đứng ra thành lập chính phủ mới. Trước đó, ông Castex là người điều phối chiến lược mở cửa nền kinh tế Pháp sau giai đoạn phong tỏa do dịch bệnh COVID-19. Ông cũng đang giữ chức thị trưởng Prades, thủ phủ vùng Pyrenees - Orientales.

Sự thay đổi trên diễn ra chỉ vài ngày sau khi đảng Xanh ăn mừng những chiến thắng lớn trong vòng 2 cuộc bầu cử địa phương tại Pháp, trong khi của đảng Cộng hòa tiến bước (LREM) của ông Macron chịu thất bại nặng nề tại những thành phố lớn.

Tuy nhiên, việc cải tổ nội các Pháp đã được dư luận dự đoán trước cả cuộc bầu cử địa phương, khi chính quyền của Tổng thống Macron phải đối mặt với nhiều khó khăn và chỉ trích trong cuộc khủng hoảng COVID-19. Hiện Tổng thống Macron đang nỗ lực mở ra chương mới cho 2 năm cuối của nhiệm kỳ, tập trung vào các nỗ lực khôi phục lại nền kinh tế vốn bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch COVID-19.

 NGỌC HÀ (TTXVN)

Chia sẻ bài viết