09/07/2019 - 18:36

Vận động các bệnh viện tham gia quản lý, điều trị lao kháng thuốc 

Đại biểu tham dự hội nghị.

(CT)- Ngày 9-7, tại Cần Thơ, Bệnh viện (BV) Phổi Trung ương phối hợp BV Lao và Bệnh phổi TP Cần Thơ tổ chức hội thảo tăng cường phối hợp y tế công - tư trong quản lý bệnh lao kháng thuốc. Lãnh đạo bệnh viện, cán bộ phụ trách chương trình lao, phòng khám… ở 4 tỉnh, thành: Cần Thơ, An Giang, Cà Mau và Bình Dương cùng dự.

Bác sĩ Huỳnh Văn Thanh, Trưởng Khoa Lao kháng thuốc, Bệnh viện Lao và Bệnh phổi TP Cần Thơ khám cho bệnh nhân bị lao kháng thuốc.

Hội thảo nhằm vận động các BV công, tư trên địa bàn tham gia hoạt động quản lý, điều trị bệnh nhân lao kháng thuốc, giảm nguồn lây cho cộng đồng. Thạc sĩ Trần Văn Thiều, cán bộ đơn vị kháng thuốc, Chương trình chống lao quốc gia, cho biết: Điều tra độc lập của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) năm 2014, ước tính mới phát hiện 56% bệnh nhân lao kháng thuốc, 44% còn lại chưa được phát hiện hoặc phát hiện ngoài chương trình nhưng chưa được báo cáo. Trong khi đó, trên 12% người nghi lao đến khám lần đầu tại y tế tư. Điều tra tại 2 BV, bệnh nhân lao kháng thuốc điều trị ngoài chương trình (tự trả chi phí) có tỷ lệ khỏi chỉ 45,7% và bỏ trị lên đến 22,4%. Trong khi trong chương trình, bệnh nhân được miễn phí thì tỷ lệ thành công từ 69%-75% (tùy năm). Do vậy, rất cần sự tham gia của các BV công và tư trong quản lý, điều trị lao.

Theo thạc sĩ Trần Văn Thiều, tùy vào khả năng của các BV, có thể triển khai 1 trong 3 mô hình: Mô hình 1, tầm soát người nghi lao kháng thuốc, chuyển chương trình chống lao; mô hình 2, tầm soát và xét nghệm, khi kết quả dương tính, chuyển người bệnh đến chương trình chống lao; mô hình 3, điều trị theo hướng dẫn của chương trình chống lao. Dự án quỹ toàn cầu hỗ trợ chi phí chuyển bệnh nhân, vận chuyển mẫu bệnh phẩm và báo cáo hằng tháng.

H.Hoa

Chia sẻ bài viết