17/12/2023 - 23:30

Tượng gà trống trở lại đỉnh tháp chuông Nhà thờ Ðức Bà Paris 

Ngày 16-12, một tượng gà trống bằng vàng đã được đặt lên đỉnh tháp chuông của Nhà thờ Ðức Bà (Notre-Dame) ở thủ đô Paris của Pháp, đánh dấu cột mốc quan trọng trong quá trình trùng tu di tích lịch sử này sau vụ hỏa hoạn năm 2019.

Tượng gà trống bằng vàng được đặt lên đỉnh tháp chuông của Nhà thờ Ðức Bà ở Paris, Pháp ngày 16-12. Ảnh: AFP/TTXVN

Tổng Giám mục Paris Laurent Ulrich đã cử hành nghi lễ ban phước cho tượng gà trống với đôi cánh được thiết kế hình ngọn lửa, trước khi bức tượng được đưa lên đỉnh ngọn tháp Mũi Tên cao 96 m của Nhà thờ Ðức Bà. Tượng gà trống mới, do kiến trúc sư Philippe Villeneuve thiết kế, sẽ thay thế tượng gà trống bằng đồng bị hư hại trong vụ hỏa hoạn cách đây hơn 4 năm. Kiến trúc sư Villeneuve cho biết “đôi cánh lửa” của tượng gà trống mới là biểu tượng cho sự tái sinh từ đống tro tàn.

Bức tượng này chứa bên trong một phần Vương miện gai, thánh tích của Thánh Denis và Thánh Genevieve - 3 thánh tích quan trọng lưu giữ trong thân tượng gà trống cũ bị hư hại nặng nề trong vụ hỏa hoạn. Ðặc biệt, tượng gà trống mới còn chứa một chiếc ống bên trong là tài liệu ghi tên của gần 2.000 người tham gia vào nỗ lực tái thiết Nhà thờ Ðức Bà.

Trước đó, ngọn tháp mới của Nhà thờ Ðức Bà Paris đã xuất hiện trở lại trên bầu trời thủ đô nước Pháp. Theo kế hoạch, Nhà thờ Ðức Bà Paris sẽ mở cửa trở lại vào tháng 12-2024, sau khi được phục chế phần lớn. Dự kiến công việc phục dựng sẽ hoàn tất khi thành phố đăng cai Thế vận hội Olympic mùa Hè.

Nhà thờ Ðức Bà Paris nằm trong danh sách di sản thế giới của Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa của Liên Hiệp Quốc (UNESCO). Mỗi năm có 12 triệu lượt khách tham quan nhà thờ này.

Ngày 15-4-2019, người dân trên toàn thế giới đau lòng chứng kiến tháp chuông nhà thờ đổ sập trong vụ cháy lớn. Hơn 4 năm sau vụ cháy, các thẩm phán điều tra vẫn chưa tìm nguyên nhân gây hỏa hoạn. Một cuộc điều tra sơ bộ cho thấy nguyên nhân cháy có thể do sự cố điện hoặc tàn thuốc lá.

PHAN AN (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết