14/02/2013 - 16:21

Tưng bừng lễ hội kỷ niệm 224 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa

(TTXVN) Sáng 14/2 (tức mùng 5 tháng Giêng âm lịch), lễ hội kỷ niệm 224 năm chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa đã tưng bừng tổ chức tại Công viên văn hóa Đống Đa nhằm tôn vinh hình tượng người anh hùng áo vải Quang Trung với những chiến công hiển hách chống quân xâm lược nhà Thanh. Hàng nghìn người dân Thủ đô và khách thập phương đã tham dự lễ hội.

Ngay từ 6 giờ sáng, các đoàn tế lễ của địa phương đã làm lễ dâng hương tại tượng đài hoàng đế Quang Trung và thực hiện nghi thức lễ rước kiệu, múa rồng. Tiếp đó, lãnh đạo quận Đống Đa và các ban, ngành, đoàn thể của quận làm lễ dâng hương tưởng niệm vua Quang Trung tại chùa Bộc và chùa Đồng Quang. Phần khai mạc của lãnh đạo quận đã ôn lại chiến thắng Ngọc Hồi – Đống Đa cách đây 224 năm, tri ân hoàng đế Quang Trung trong cuộc đấu tranh chống giặc ngoại xâm, góp phần giáo dục truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc đối với nhân dân.

Năm Kỷ Dậu 1789, trận Ngọc Hồi – Đống Đa do người anh hùng dân tộc Quang Trung chỉ huy đã đánh tan hàng vạn quân Mãn Thanh, lập nên chiến thắng vang dội và là một trong những trận chiến chống ngoại xâm nổi tiếng nhất trong lịch sử Việt Nam. Chiến thắng này đã chặn đứng ý định xâm chiếm nước Đại Việt của quân nhà Thanh kéo sang do sự cầu viện của vua Chiêu Thống.

Phần hội diễn ra với lễ dâng hương của các đoàn tế lễ và khách thập phương, các tiết mục biểu diễn nghệ thuật, võ thuật, tứ linh, múa quạt, múa sinh tiền, thi đấu cờ người, cờ tướng, các trò chơi dân gian và hiện đại cùng chương trình biểu diễn của đoàn chèo Hà Nội…. Đông đảo người dân đã nhiệt tình hưởng ứng, cổ vũ các hoạt động văn hóa tại lễ hội, tạo không khí vui tươi, phấn khởi trong những ngày đầu Xuân mới.

Là người con của Bình Định đang sinh sống tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy, bác Nguyễn Thị Bằng giãi bày: “Tôi ít có điều kiện về thăm quê nên năm nào cũng vậy, dù bận tới đâu tôi cũng thu xếp công việc để tham dự lễ hội, thắp hương cho hoàng đế Quang Trung. Đó cũng là cách tìm về với nguồn cội, với tổ tông của mình, bày tỏ lòng mình với quê hương Bình Định. Chính vì vậy, khi tham dự lễ hội về, tôi cũng thấy lòng mình nhẹ nhàng, thanh thản hơn”./.

Đinh Thị Thuận


 

Chia sẻ bài viết