10/07/2009 - 09:13

Trung Quốc: Nỗ lực bình ổn Tân Cương

Cảnh sát tăng cường tuần tra ở Tân Cương.
Ảnh: AP 

(TTXVN)- Ngay sau khi vừa từ Italia trở về, tối 8-7, Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào đã triệu tập cuộc họp Ủy ban thường vụ Bộ Chính trị Ban chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc (CPC) để thảo luận về các vấn đề liên quan đến vụ bạo động ở Khu tự trị Tân Cương, Tây Bắc Trung Quốc.

Hãng tin Tân Hoa dẫn tuyên bố đưa ra sau cuộc họp cho biết các nhà lãnh đạo Trung Quốc đã khẳng định sự bình ổn ở Tân Cương là “nhiệm vụ quan trọng và cấp bách nhất”, đồng thời cam kết sẽ “trừng phạt nghiêm khắc” theo pháp luật những phần tử gây bạo loạn.

Theo nguồn tin chính phủ Trung Quốc, các vụ bạo lực đẫm máu tại đây trong vài ngày qua đã làm 156 người thiệt mạng và hơn 1.000 người bị thương, buộc chính quyền địa phương phải ban hành lệnh giới nghiêm và triển khai số lượng lớn cảnh sát ngăn chặn biểu tình. Chính quyền Urumqi cho biết, đến ngày 8-7, tình hình tại Tân Cương đã “ở trong tầm kiểm soát”.

Các vụ bạo lực đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến ngành du lịch Tân Cương. Văn phòng Du lịch Tân Cương cho biết đến hết ngày 8-7 đã có khoảng 1.450 nhóm du khách hủy tua du lịch tới khu tự trị này do lo ngại bạo lực. Như vậy, chỉ trong 3 ngày, Tân Cương đã để “mất” khoảng 85.000 du khách, trong đó gần 4.400 du khách nước ngoài. Mặc dù hiện vẫn có hơn 1.200 du khách tới tham quan Tân Cương song theo các chuyên gia và người dân địa phương, ít nhất phải hơn 1 tháng nữa ngành du lịch Tân Cương mới có thể phục hồi như trước đây.

Chia sẻ bài viết