14/01/2020 - 08:44

Trung Quốc, khu trục hạm mạnh nhất châu Á 

Trung Quốc vừa chính thức biên chế tàu khu trục mang tên lửa dẫn đường lớp Type 055 đầu tiên gọi là Nam Xương (ảnh), vốn được Bắc Kinh xem là “bước nhảy vọt” trong chương trình hiện đại hóa lực lượng hải quân nước này.  

Có lượng giãn nước khoảng 12.000 tấn, tàu khu trục Nam Xương dài 180 mét, rộng 20 mét, được trang bị 112 ống phóng thẳng đứng với đủ loại tên lửa đất đối không, chống hạm, tấn công mặt đất và chống ngầm. Trong 8 tháng qua, Nam Xương được triển khai thử nghiệm trên biển cũng như phóng thử hệ thống vũ khí.

Tại lễ biên chế diễn ra tại thành phố Thanh Đảo (tỉnh Sơn Đông) hôm 12-1, Zhou Minghui, hạm trưởng Nam Xương cho biết khu trục hạm này sẽ đảm trách việc huấn luyện “cho toàn hệ thống và mọi đối tượng” nhằm hình thành khả năng chiến đấu, sẵn sàng hòa nhập vào hệ thống chiến đấu của Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA). Kênh truyền quốc gia CCTV của Trung Quốc cho rằng việc đưa vào biên chế con tàu  này cho thấy hải quân Trung Quốc "đã bước vào kỷ nguyên khu trục hạm thế hệ thứ 4". 

Nam Xương được xem là một trong những tàu khu trục tiên tiến nhất thế giới, chỉ kém tàu khu trục lớp Zumwalt của Mỹ và là tàu khu trục lớn nhất, mạnh nhất châu Á. Dẫn lời chuyên gia hải quân Trung Quốc Li Jie, tờ Thời báo Hoàn cầu cho hay Nam Xương dự kiến sẽ hộ tống Liêu Ninh, hàng không mẫu hạm đầu tiên của Trung Quốc, được đóng từ thời Liên Xô và được Bắc Kinh mua từ Ukraine năm 1998, để tạo thành một nhóm tác chiến tàu sân bay. “Cả thiết kế và trang thiết bị của Nam Xương đều đạt chuẩn quốc tế. Tàu này sẽ đóng vai trò vệ sĩ hùng mạnh cho hạm đội tàu sân bay còn non trẻ của Trung Quốc trong tương lai khi Bắc Kinh có kế hoạch thành lập ít nhất 4 nhóm tác chiến tàu sân bay” – ông Li nói.

Trong khi đó, Song Zhongping, một chuyên gia quân sự khác, cho rằng Nam Xương cũng có thể hộ tống Sơn Đông, tàu sân bay nội địa đầu tiên của Trung Quốc. Còn Collin Koh, chuyên gia an ninh hàng hải tại Trường nghiên cứu quốc tế S. Rajaratnam thuộc Đại học Công nghệ Nanyang (Singapore), dự đoán Nam Xương có thể được triển khai tới Biển Hoa Đông đang tranh chấp với Nhật Bản.

Tuy nhiên, Nam Xương cũng được cho có thể dùng ngăn chặn Đài Loan ly khai trong bối cảnh bà Thái Anh Văn và đảng Dân tiến vừa tái đắc cử. Giới phân tích dự báo Trung Quốc có thể nâng cấp phiên phản khu trục hạm lớp 055 để trang bị thêm công nghệ vũ khí tiên tiến như súng điện từ.

Tàu khu trục Nam Xương được hạ thủy hồi tháng 6-2017, lần đầu xuất hiện trước công chúng tại lễ duyệt binh đánh dấu kỷ niệm 70 năm ngày thành lập lực lượng hải quân Trung Quốc hồi tháng 4 năm ngoái. Sự kiện Nam Xương được Trung Quốc đưa vào biên chế được xem là phản ánh sự thay đổi to lớn trong chiến lược “Hải dương xanh” vốn đòi hỏi sự tham gia của các tàu khu trục lớp Type 055, tàu sân bay cũng như tàu tấn công đổ bộ. Trên thực tế, Trung Quốc đã hạ thủy 5 tàu khu trục lớp 055 khác và dự kiến đóng thêm 5-6 tàu sân bay nữa trong tương lai gần. Hải quân Trung Quốc hiện có hạm đội 68 chiếc tàu ngầm, trong đó có tàu ngầm chạy bằng năng lượng hạt nhân đầu tiên tại châu Á được đưa vào hoạt động từ năm 1970. 

Dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình, quân đội Trung Quốc được hiện đại hóa một cách mạnh mẽ. Năm 2017, ông Tập cam kết hoàn thành kế hoạch hiện đại hóa lực lượng vũ trang Trung Quốc vào năm 2035 và xây dựng một quân đội “hàng đầu thế giới” có khả năng giành thắng lợi trong tất cả các cuộc chiến vào năm 2050. 

TRÍ VĂN (Theo SCMP, Japan Times)

Chia sẻ bài viết