25/08/2023 - 20:03

Trung Quốc kêu gọi người dân tránh hoang mang đổ xô tích trữ muối 

Nhà sản xuất muối lớn nhất tại Trung Quốc đã kêu gọi người dân tránh đổ xô đi mua tích trữ sản phẩm này sau khi Nhật Bản xả nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra Thái Bình Dương gây lo ngại về nguồn cung muối an toàn.

(Tư liệu) Kệ hàng muối trống trơn tại siêu thị ở Bắc Kinh, Trung Quốc, ngày 17/3/2011. Ảnh: AFP/TTXVN

Chỉ vài giờ sau khi Nhật Bản bắt đầu dẫn nước thải từ nhà máy Fukushima ra đại dương, Tập đoàn Công nghiệp muối quốc gia Trung Quốc, nhà sản xuất muối lớn nhất thế giới, đã ra thông báo tăng nguồn cung khi nhiều người dân ở một số vùng của nước này đổ xô đi mua để tích trữ. Trong các siêu thị, kệ hàng muối trống trơn trong khi trên các nền tảng trực tuyến, đây là sản phẩm “cháy hàng” ở một số nơi như Bắc Kinh và Thượng Hải.

Trung Quốc phản đối việc Nhật Bản dẫn nước thải từ nhà máy điện hạt nhân Fukushima ra đại dương dù đã qua xử lý và đã cấm nhập khẩu các loại hải sản từ Nhật Bản. Trong khi đó, phía Nhật Bản khẳng định việc xả nước đã qua xử lý ra biển là an toàn, lưu ý rằng Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) cũng kết luận tác động của việc xả nước với con người và môi trường là không đáng kể.

Công ty điện lực Tokyo (TEPCO), đơn vị vận hành nhà máy điện hạt nhân Fukushima, cho biết đã thực hiện các xét nghiệm nhanh trong chiều 24-8 sau khi bắt đầu xả nước thải ra biển. Bộ trưởng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản Yasutoshi Nishimura cho biết bộ này sẽ bắt đầu theo dõi dữ liệu chất lượng nước hằng ngày và sẽ có hành động dựa trên những bằng chứng khoa học. TEPCO khẳng định nước thải đã được lọc sạch các chất phóng xạ, chỉ còn lại tritium ở mức an toàn.

LÊ ÁNH (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết