17/09/2020 - 07:05

Trung Quốc kêu gọi Mỹ tôn trọng phán quyết của WTO

Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 16-9 cho biết phán quyết của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) đã chứng minh rằng Mỹ vi phạm các quy tắc thương mại quốc tế. Phát biểu tại cuộc họp báo ở Bắc Kinh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Uông Văn Bân nhấn mạnh Bắc Kinh hy vọng Washington sẽ tôn trọng phán quyết của WTO.  

Tuyên bố trên được Bộ Ngoại giao Trung Quốc đưa ra một ngày sau khi một hội đồng gồm 3 chuyên gia thương mại do Cơ quan Giải quyết tranh chấp của WTO thành lập - đã phán quyết rằng các mức thuế mà Mỹ áp đặt đối với lượng hàng hóa trị giá 400 tỉ USD nhập khẩu từ Trung Quốc trong năm 2018 là “không phù hợp” với các quy định thương mại toàn cầu, đồng thời “khuyến cáo Mỹ cần đưa ra các biện pháp nhằm thực hiện các cam kết của mình”.

 Về mặt lý thuyết, Mỹ vẫn có thể phủ quyết phán quyết của WTO bằng cách đưa ra kháng cáo trong vòng 60 ngày tới.

Phía Washington cũng đã chỉ trích phán quyết trên là không thỏa đáng vì “WTO thiên vị Trung Quốc”. Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer nêu rõ Mỹ “phải được quyền tự vệ trước những quy tắc thương mại không công bằng và chính quyền của Tổng thống Trump sẽ không để Trung Quốc lợi dụng WTO để có lợi thế hơn công nhân, doanh nghiệp, nông dân và chủ trang trại Mỹ”. 

THANH PHƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết