13/07/2020 - 07:30

Trung Quốc nâng mức ứng phó khẩn cấp với mưa lũ 

 Động đất rung chuyển thành phố Đường Sơn

Ngày 12-7, Trung Quốc đã nâng mức ứng phó khẩn cấp với lũ lụt lên cấp độ 2, mức cao thứ 2 trong hệ thống ứng phó, do mưa lớn tiếp tục trút xuống nhiều khu vực trên cả nước.

Lũ lụt tại tỉnh Giang Tây, Trung Quốc. Ảnh: AFP

Theo Bộ Tài nguyên nước, kể từ ngày 4-7 vừa qua, tình trạng vỡ bờ gây ngập lụt đã xảy ra ở 212 con sông trên cả nước này, trong đó mực nước ở 19 con sông đã vượt mức kỷ lục ghi nhận trước đó. Ðáng chú ý, mực nước của hồ Thái Hồ, hồ nước ngọt lớn thứ 2 của Trung Quốc, đã tăng lên mức đáng báo động trong 15 ngày liên tiếp.

Thống kê cho thấy từ đầu tháng 6 tới nay, lượng mưa trút xuống các tỉnh Hồ Bắc, An Huy, Chiết Giang và thành phố Trùng Khánh đã lên tới mức cao nhất từ năm 1961, với lượng mưa ở một số nơi cao gấp 2-3 lần mức trung bình hằng năm. Mưa lớn đã phá hủy hơn 17.000 ngôi nhà, gây thiệt hại kinh tế gần 6 tỉ USD, khiến hàng trăm người thiệt mạng hoặc mất tích, ảnh hưởng gần 20 triệu người sinh sống tại các tỉnh dọc theo sông Trường Giang, trong đó có hàng chục nghìn người phải di dời chỗ ở khẩn cấp.

Cũng vào sáng 12-7, một trận động đất có độ lớn 5,1 đã làm rung chuyển thành phố Ðường Sơn thuộc tỉnh Hà Bắc của Trung Quốc. Ðây là thành phố từng hứng chịu thảm họa động đất đi vào lịch sử hồi năm 1976 làm 240.000 người thiệt mạng.

PHAN AN (TTXVN) 

Chia sẻ bài viết