18/05/2026 - 08:26

Trồng ngò gai xen canh vườn cây ăn trái cho thu nhập cao 

Ngò gai có khả năng sinh trưởng mạnh, chịu hạn tương đối tốt và ít sâu bệnh hơn nhiều loại rau màu khác. Ngò gai ngoài việc được sử dụng là rau gia vị, còn được dùng trong y học dân gian. Từ lợi ích đó, nhiều hộ dân trên địa bàn ấp 8, xã Đại Hải, TP Cần Thơ đã tập trung canh tác, đời sống ngày càng khá giả.

So với nhiều loại cây trồng khác, chi phí đầu tư cho ngò gai khá thấp. Do đó, hộ dân vốn ít có thể tận dụng vườn cây ăn trái để trồng xen ngò.

Ông Nguyễn Thanh Toàn, ở ấp 8, có 3 năm gắn bó, nói: “Ngò gai thời gian sinh trưởng ngắn, chỉ sau 85-90 ngày gieo hạt là thu hoạch, sau đó hằng tháng thu hoạch 1 lần. Với diện tích trồng khoảng 3.000m2 trong vườn cây ăn trái, thu về 600-700kg/tháng, giá bán tùy thời điểm dao động 15.000-20.000 đồng/kg, tổng thu nhập hơn 12 triệu đồng/tháng, đã trừ chi phí. Đến thời điểm hiện tại, đám ngò gai của tôi trồng được 3 năm, vẫn thu hoạch đều đặn, chưa trồng đợt mới”. 

Là hộ dân có hoàn cảnh khó khăn, không đất canh tác, nguồn thu nhập chủ yếu dựa vào làm thuê, nhưng bà Lê Thị Ba, cũng ngụ ấp 8, đã có cuộc sống tốt hơn nhờ trồng ngò gai. “Được người quen cho mượn liếp vườn 200m2 bên dưới tán cây ăn trái, tôi gieo hạt ngò gai. Khoảng 3 tháng, tôi thu hoạch được 100-120kg ngò gai, giá bán hiện nay 20.000 đồng/kg, trừ chi phí lợi nhuận hơn 2 triệu đồng/tháng. Nhờ trồng ngò gai mà đời sống của vợ chồng tôi đỡ khó khăn”, bà Lê Thị Ba kể. 


Bà Lê Thị Ba, ngụ ấp 8, xã Đại Hải có đời sống ổn định nhờ trồng ngò gai.

Còn ông Huỳnh Thanh Nguyên thấy các hộ quanh ấp 8 trồng ngò gai thu nhập ổn định nên ông cải tạo 2.500m2 vườn tạp, đào liếp trồng dừa, trồng cau, còn bên dưới đất trồng ngò gai. Sau 90 ngày, ông thu hoạch đợt đầu tiên, sản lượng thu về hơn 700kg, trừ chi phí lợi nhuận khá. 

Theo nhiều hộ trồng ngò, để cây luôn phát triển xanh tốt, phòng ngừa hiện tượng bị cháy lá thì tiến hành bón phân hạt 1 lần/tháng, phun thuốc sinh học dưỡng lá 2 lần/tháng. Thời điểm xuống giống ngò nên bồi bùn non lên liếp tầm 15 ngày thì bắt đầu gieo sạ hạt, hạt gieo sạ 10 ngày thì phun thuốc ngăn ngừa cỏ.

“Sau 20 ngày xuống giống thì dùng rơm hay cỏ khô phủ lên mặt liếp, cho đến khi ngò 2 tháng tuổi thì thu gom rơm lại, lúc này ngò đã cứng cây sẽ tự phát triển tốt và khỏe mạnh. Tưới nước cho ngò 1 lần/ngày, mùa mưa không cần phải tưới nước”, ông Huỳnh Thanh Nguyên chia sẻ thêm.

Ông La Trung Hiếu, Chủ tịch Hội Nông dân xã Đại Hải, cho biết: “Ngò gai được trồng chủ yếu xen canh trong vườn cây ăn trái, tập trung nhiều nhất ở ấp 8, ấp 1, ước diện tích hơn 30ha. Với nhiều ưu điểm, thời gian thu hoạch ngắn và nhu cầu thị trường ổn định nên cây trồng này đang trở thành lựa chọn phù hợp trong phát triển nông nghiệp xã nhà. Bên cạnh đó, khi trồng ngò hộ dân còn tạo việc làm cho lao động nông thôn, bởi diện tích lớn thì cần người hỗ trợ sơ chế trước khi giao ngò cho thương lái”.

Hướng đến phát triển bền vững, Hội Nông dân xã Đại Hải đã thành lập Chi hội Nông dân nghề nghiệp trồng ngò gai, với 16 thành viên nhằm tập hợp, trao đổi kinh nghiệm trong quá trình canh tác, tạo ra sản lượng ngò lớn hơn, đi đôi với nâng cao chất lượng; cũng để tập trung nghiên cứu phát triển cây trồng này theo hướng sản xuất an toàn, nâng cao giá trị thương phẩm ngò trên thị trường.

Bài, ảnh: THÚY LIỄU 

Chia sẻ bài viết