17/01/2008 - 09:38

Triển khai nhiều biện pháp xử lý, ngăn chặn hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại

* Ngành thương mại-dịch vụ TP Cần Thơ đạt mức tăng trưởng trên 19,5%

(TTXVN-CT)- Văn phòng Chính phủ vừa có Công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải về công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng cấm, hàng giả. Theo đó, yêu cầu các Bộ, ngành liên quan, các địa phương, các lực lượng chức năng tăng cường công tác chỉ đạo, kiểm tra, kiểm soát nhằm phát hiện, điều tra xử lý triệt để, ngăn chặn có hiệu quả hoạt động buôn lậu, gian lận thương mại, sản xuất và buôn bán hàng cấm, hàng giả trên tất cả các tuyến và các địa phương. Người đứng đầu các cơ quan, đơn vị, địa phương phải chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ về việc để xảy ra tình trạng buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả phức tạp mà không phát hiện, xử lý, ngăn chặn kịp thời.

Phó Thủ tướng giao Bộ Công Thương chủ trì thành lập ngay một số Đoàn công tác để kiểm tra công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại, hàng cấm, hàng giả tại các khu vực biên giới và thành phố trọng điểm để góp phần ổn định thị trường, giá cả và sản xuất trong nước trong dịp trước và sau Tết Nguyên đán. Lập danh mục những mặt hàng được phép xuất - nhập khẩu qua các cửa khẩu phụ nhằm phục vụ sinh hoạt hàng ngày của nhân dân và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động ở khu vực biên giới; sửa đổi, bổ sung Thông tư liên tịch số 12/2007/TTLT-BTC-BTM-BCA ngày 28-2-2007 về chế độ hóa đơn, chứng từ nhằm ngăn chặn tình trạng mua lại hàng của cư dân biên giới, vận chuyển vào nội địa bán kiếm lời; sửa đổi, bổ sung các quy định về quản lý các khu kinh tế cửa khẩu...

Bộ Công Thương cũng chủ trì cùng Bộ Tư pháp, Bộ Tài nguyên và Môi trường nghiên cứu, đề xuất sửa đổi Nghị định số 150/NĐ-CP ngày 29 / 7/ 2004 của Chính phủ về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực quản lý khoáng sản theo hướng tăng mức xử phạt và cho phép một số cơ quan chức năng có thẩm quyền xử phạt hành chính trong lĩnh vực thương mại đều có thẩm quyền xử phạt các hành vi vi phạm về quản lý khoáng sản.

Bộ Công an tập trung chỉ đạo và tăng cường lực lượng cảnh sát điều tra tội phạm kinh tế và các đơn vị nghiệp vụ khác phát hiện, điều tra, kiên quyết xử lý theo pháp luật các đối tượng buôn lậu chuyên nghiệp có tổ chức, có đường dây trên các tuyến, địa bàn và mặt hàng trọng điểm.

m Hôm qua, 16-1-2008, Sở Thương mại TP Cần Thơ đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động thương mại năm 2007 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2008.

Trong năm 2007, dù phải đối mặt với nhiều khó khăn như áp lực cạnh tranh gay gắt khi Việt Nam gia nhập WTO, giá hàng hóa tăng mạnh... nhưng ngành thương mại -dịch vụ thành phố vẫn đạt được mức tăng trưởng khá cao, trên 19,5%, vượt kế hoạch năm 2,72%. Bên cạnh các siêu thị, các doanh nghiệp (DN) đã đến thành phố mở nhiều điểm phân phối, cửa hàng bán lẻ tiện lợi. Năm qua, tổng mức bán hàng của thành phố ước đạt 35.135 tỉ đồng, tăng 32,6 % so với năm trước. Tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu và doanh thu dịch vụ ước thực hiện 566 triệu USD, tăng 19,58% so với cùng kỳ năm 2006; trong đó xuất khẩu hàng hóa 540 triệu USD, tăng 19,34%.

Năm 2008, ngành thương mại-dịch vụ TP Cần Thơ đề ra mục tiêu phấn đấu đạt tốc độ tăng trưởng từ 16,5-17%. Để đạt được mục tiêu đề ra, Sở Thương mại thành phố sẽ đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, tìm hiểu thị trường và xây dựng chiến lược xuất khẩu hàng hóa. Tập trung giải quyết các vướng mắc trong việc đầu tư xây dựng các chợ đầu mối, trung tâm thương mại vùng và hệ thống chợ truyền thống, tăng cường kiểm tra kiểm soát thị trường.

T.T.N - KHÁNH TRUNG

Chia sẻ bài viết