21/10/2016 - 09:56

Trên 1,18 triệu USD thực hiện Dự án “Chăm sóc mắt toàn diện cho bệnh nhân đái tháo đường”

(CT)- Ngày 20-10-2016, tại TP Cần Thơ diễn ra Lễ trao tài trợ Dự án "Chăm sóc mắt toàn diện cho bệnh nhân đái tháo đường" cho Bệnh viện (BV) Mắt TP Hồ Chí Minh (ảnh).

Dự án do Tổ chức Orbis và Quỹ tiểu đường thế giới đồng tài trợ được triển khai từ tháng 10-2016 đến tháng 9-2020 với sự phối hợp của các BV: Mắt TP Hồ Chí Minh, Mắt Tiền Giang, Đa khoa Nguyễn Tri Phương, Đa khoa Tiền Giang và BV huyện Cai Lậy (tỉnh Tiền Giang). Dự án có tổng kinh phí 1.180.336USD. Trong đó BV Mắt TP Hồ Chí Minh đối ứng 290.000USD bằng cơ sở hạ tầng, nhân lực, trang thiết bị. Dự án xây dựng mạng lưới các đơn vị chẩn đoán hình ảnh đáy mắt tại các khoa nội tiết kết nối với Trung tâm quản lý bệnh võng mạc đái tháo đường (ĐTĐ) tại BV Mắt TP Hồ Chí Minh; xây dựng hướng dẫn quốc gia về khám, tầm soát bệnh võng mạc ĐTĐ; quy trình quản lý bệnh; hướng dẫn chuyển tuyến giữa các đơn vị nội tiết và nhãn khoa; triển khai các chương trình truyền thông cho bệnh nhân, cộng đồng, nhân viên y tế về việc khám tầm soát bệnh võng mạc ĐTĐ.

Theo PGS Trần Anh Tuấn, Giám đốc BV Mắt TP Hồ Chí Minh, phần lớn bệnh nhân ĐTĐ không được khám mắt và tầm soát phát hiện sớm bệnh võng mạc ĐTĐ. Nguyên nhân chưa có mô hình phù hợp để quản lý bệnh nhân ĐTĐ trong khi lực lượng nhân viên y tế chăm sóc mắt có hạn. Ngoài ra cũng chưa có cơ chế phối hợp và quy định chuyển tuyến giữa đơn vị nội tiết và đơn vị nhãn khoa trong điều trị cho bệnh nhân ĐTĐ. Dự án triển khai nhằm xây dựng mô hình quản lý bệnh võng mạc ĐTĐ tại TP Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành lân cận, ngăn ngừa tỷ lệ mất thị lực do biến chứng mắt của bệnh nhân ĐTĐ.

Việt Nam là nước thứ hai được Tổ chức Orbis đầu tư chương trình quản lý bệnh võng mạc ĐTĐ. Đây cũng là mô hình quản lý bệnh võng mạc ĐTĐ đầu tiên tại Việt Nam.

Tin, ảnh: H.Hoa

Chia sẻ bài viết