05/09/2010 - 10:51

Trao tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú cho Giáo sư Ngô Bảo Châu

Chiều 4-9, Lễ trao tặng danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú cho Giáo sư Ngô Bảo Châu đã diễn ra trang trọng tại Trụ sở UBND TP Hà Nội, với sự tham dự của đông đảo sinh viên học sinh Thủ đô.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã trao danh hiệu Công dân Thủ đô ưu tú năm 2010 cho Giáo sư Ngô Bảo Châu cùng những lời chúc mừng tốt đẹp nhất. Đánh giá cao thành tích và những cống hiến của GS Ngô Bảo Châu đối với toán học, mang niềm tự hào và vinh dự lớn cho đất nước Việt Nam và Thủ đô Hà Nội, Chủ tịch Thành phố nêu rõ: sự kiện GS Ngô Bảo Châu được tặng thưởng Huy chương Fields, giải thưởng toán học cao quý của thế giới cùng thời điểm Hoàng Thành Thăng Long được Tổ chức UNESCO công nhận Di sản văn hóa Thế giới, đặc biệt có ý nghĩa khi Thủ đô và cả nước đang chuẩn bị Đại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội, góp phần vinh danh truyền thống Thủ đô ngàn năm văn hiến của một đất nước anh hùng, dân tộc Việt Nam anh hùng, trí tuệ, sáng tạo.

Cám ơn tình cảm và sự quan tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân Thủ đô, GS Ngô Bảo Châu bày tỏ, ông rất vinh dự được nhận danh hiệu Công dân ưu tú của Thủ đô. Là người Hà Nội, dù đi nơi đâu, trái tim của ông cũng luôn hướng về Thủ đô, với mong muốn Hà Nội ngày càng đẹp hơn, xanh hơn và giàu mạnh hơn.

GS Ngô Bảo Châu sinh năm 1972 tại Hà Nội, từng là học sinh trường Thực nghiệm Giảng Võ, THCS Trưng Vương và sau đó học tại Khối chuyên toán Đại học Khoa học Tự nhiên (Đại học Quốc gia Hà Nội). Ông đã hai lần đoạt huy chương vàng Olympic Toán học Quốc tế . Năm 1989, Ngô Bảo Châu được nhận học bổng của Chính phủ Pháp. Năm 2005, ở tuổi 33, Ngô Bảo Châu trở thành vị giáo sư trẻ nhất của Việt Nam . Năm 2009, kết quả chứng minh bổ đề cơ bản Langlands của GS Ngô Bảo Châu đã được tuần báo Time nổi tiếng của Mỹ, bình chọn là 1 trong 10 khám phá khoa học tiêu biểu nhất thế giới năm 2009.

Ngày 19-8-2010, tại Hội nghị toán học thế giới 2010 tổ chức ở Ấn Độ, GS đã được tặng thưởng Huy chương Fields - giải thưởng toán học cao quý của thế giới.

Năm 2010, lần đầu tiên Hà Nội vinh danh 11 Công dân Thủ đô ưu tú. Giáo sư Ngô Bảo Châu là một trong những người được trao tặng danh hiệu cao quý này.

HỒNG HẠNH (TTXVN)

Chia sẻ bài viết