21/02/2019 - 19:25

Trả hồ sơ để điều tra bổ sung vụ án cho vay tại Ngân hàng TMCP Ngoại thương chi nhánh Tây Đô 

(CTO)- Ngày 21-2, phiên tòa xét xử Nguyễn Minh Chuyển, nguyên Giám đốc Ngân hàng TMCP Ngoại thương chi nhánh Tây Đô (Ngân hàng VCB Tây Đô) và đồng phạm về hành vi vi phạm quy định cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng và lừa đảo chiếm đoạt tài sản tiếp tục phần xét hỏi và bất ngờ vào cuối giờ chiều, HĐXX đã tuyên trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm TAND thành phố, Kiểm sát viên giữ quyền công tố tại phiên tòa đã thẩm vấn và cho đối chất giữa các bị cáo, người làm chứng và đại diện Ngân hàng Ngoại thương để làm rõ quy trình, thủ tục cho vay, thẩm định vốn vay theo quy định pháp luật và thủ tục cho vay, thẩm định tài sản khi áp dụng vào thực tế của Ngân hàng VCB Tây Đô để làm rõ vai trò của từng bị cáo.

Qua thẩm vấn, bị cáo Trần Anh Huy (nguyên Trưởng phòng khách hàng VCB Tây Đô) khẳng định thủ tục thực hiện cho vay thực tế cho nhóm các đối tượng nêu trong cáo trạng tại VCB Tây đô là không đúng quy trình, do đa số nhóm khách hàng này đều có quen biết với lãnh đạo ngân hàng nên hồ sơ chịu sự chỉ đạo trực tiếp từ lãnh đạo. Tuy nhiên, Nguyễn Minh Chuyển đã phủ nhận vấn đề này. Chuyển cho rằng các hồ sơ, thủ tục cho vay đều từ phòng khách hàng chuyển lên, sau khi đã hoàn thành thủ tục, Chuyển mới có phiếu chỉ đạo. Chuyển chỉ thừa nhận sai phạm đối với việc không họp Hội đồng cơ sở để thẩm định các hồ sơ cho vay theo quy định pháp luật. Chuyển cho rằng việc làm này là nhằm hỗ trợ doanh nghiệp do tình hình kinh tế khó khăn chung. Còn việc các doanh nghiệp lấy tiền để đảo nợ ngân hàng bị cáo không thể nhận ra điều này vì báo cáo tài chính của các doanh nghiệp đều thể hiện có lãi.

Bị cáo trả lời thẩm vấn tại phiên tòa

Các luật sư cũng đã hỏi các bị cáo và người làm chứng, đại diện ngân hàng xoay quanh các thủ tục vay, hợp đồng vay, các chứng từ liên quan đến việc trả tiền qua lại thông qua ngân hàng giữa các công ty và việc thành lập pháp nhân mới để tiếp tục vay tiền đảo nợ…

Qua những lời khai của các bị cáo, người làm chứng và đại diện Ngân hàng Ngoại thương cùng với các chứng cứ do luật sư cung cấp tại phiên tòa, HĐXX sơ thẩm TAND thành phố đã tạm nghỉ để hội ý và đã tuyên trả hồ sơ để Cơ quan Cảnh sát điều tra điều tra bổ sung, làm rõ việc thành lập pháp nhân mới để vay tiền thanh toán nợ, giấu nợ xấu, để từ đó có căn cứ quy trách nhiệm cụ thể đối với từng bị cáo. Bên cạnh đó, làm rõ các chứng cứ mới chưa được kiểm chứng do luật sư cung cấp tại phiên tòa.

Bị cáo Nguyễn Minh Chuyển (trên cùng) và các đồng phạm tại phiên tòa.

Như Báo Cần Thơ đã đưa tin, từ năm 2010 đến tháng 12-2014, Nguyễn Minh Chuyển, Trần Anh Huy, Nguyễn Hữu Nghĩa và một số cán bộ của VCB Tây Đô đã có hành vi vi phạm trong việc lập hồ sơ, thẩm định, phê duyệt, giải ngân, kiểm tra giám sát vốn vay, điều kiện đảm bảo tín dụng, vi phạm quy chế cho vay đối với khách hàng không tuân thủ đúng về Quy chế cho vay của Ngân hàng Nhà nước ban hành. Nhóm đối tượng này đã ký 56 hợp đồng tín dụng cho 41 doanh nghiệp thuộc 6 nhóm khách hàng vay, đến nay không có khả năng thu hồi, gây thiệt hại cho VCB Tây Đô trên 1.836 tỉ đồng. Bên cạnh đó, bị cáo Chuyển đã để  chủ các nhóm doanh nghiệp trên lừa đảo chiếm đoạt của VCB Tây Đô hơn 1.051 tỉ đồng. Bị cáo Chuyển còn tạo điều kiện cho em ruột là các bị cáo Nguyễn Hùng Cường và Nguyễn Công Trừng thành lập một số doanh nghiệp, hoặc sử dụng một số doanh nghiệp đã có sẵn với thủ đoạn gian dối lập khống hồ sơ, tài liệu chứng từ kế toán làm hồ sơ vay vốn, rút vốn vay lừa đảo chiếm đoạt của VCB Tây Đô hơn 243 tỉ đồng.

      S.Hà

Chia sẻ bài viết