12/02/2008 - 09:29

Nổi loạn ở Đông Timor:

Tổng thống Jose Ramos-Horta bị bắn trọng thương

Tổng thống Jose Ramos-Horta

(TTXVN)- Rạng sáng 11-2, một nhóm binh sĩ nổi loạn đã tấn công tư dinh Tổng thống Đông Timor Jose Ramos-Horta, bắn ông trọng thương ở phần bụng. Một cảnh vệ của Tổng thống bị bắn chết và một binh sĩ chính phủ bị thương. Sau khi được phẫu thuật tại một bệnh viện quân đội ở Thủ đô Dili, cùng ngày Tổng thống Ramos-Horta được chuyển tới Australia để điều trị. Theo Bệnh viện Royal Darwin (Australia), do Tổng thống Horta bị trúng 2 viên đạn vào ngực và 1 viên vào bụng nên khoảng thời gian 1,2 ngày tới sẽ mang tính quyết định đối với việc điều trị.

Cảnh sát LHQ tuần tra bên ngoài văn phòng của Thủ tướng Gusmao ở Dili sau khi Tổng thống Jose Ramos-Horta bị tấn công. Ảnh: Reuters

Theo người phát ngôn quân đội Đông Timor, vào 4 giờ 30 sáng 11-2, hai xe ô tô chở một nhóm binh sĩ của Alfredo Alves Reinado, thủ lĩnh lực lượng nổi loạn Đông Timor đã tấn công tư dinh Tổng thống. Reinado bị thiệt mạng trong vụ này. Trong khi đó, các nguồn tin chưa được kiểm chứng cũng cho biết tư dinh của Thủ tướng Xanana Gusmao cũng bị tấn công, tuy nhiên không gây thương vong. Cùng ngày, Thủ tướng Gusmao tuyên bố tình trạng khẩn cấp trên toàn quốc trong vòng 48 giờ kèm lệnh giới nghiêm.

Xung đột phe phái kéo dài hai năm qua ở Đông Timor làm 37 người thiệt mạng và buộc 150.000 người phải rời bỏ nhà cửa. Trước động thái mới nhất trên, nước láng giềng Indonesia đã thắt chặt an ninh tại vùng biên giới với Đông Timor để ngăn chặn các phiến quân tẩu thoát. Trong khi đó, Australia cho biết sẽ gửi thêm lính và cảnh sát đến Đông Timor để giúp ổn định tình hình.

Chia sẻ bài viết