07/05/2009 - 08:54

Tổng thống Gruzia gặp khó

Tổng thống Saakashvili (phải) bắt tay các binh sĩ sau khi chấm dứt được cuộc nổi loạn ở căn cứ Mukhrovani hôm 5-5.
Ảnh: AFP

Có nhiều thông tin trái chiều xung quanh cuộc binh biến tại căn cứ quân sự Mukhrovani diễn ra ngay trước cuộc tập trận gây tranh cãi của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) ở Gruzia hôm 5-5. Tbilisi cho rằng đây là âm mưu đảo chính nhằm lật đổ Tổng thống Mikhail Saakashvili để lập lại chính sách thân Nga. Tuy nhiên, không chỉ Mát-xcơ-va nói cáo buộc trên là vô căn cứ, mà phe đối lập ở Gruzia cũng cho rằng chính ông Saakashvili đã dựng lên “màn kịch” đảo chính để làm chệch hướng chú ý của dư luận trước những bất ổn chính trị trong nước.

Theo David Gamkerlidze, Chủ tịch đảng đối lập Những quyền lợi mới, không có ấn tượng gì về cuộc binh biến này ngoài màn diễn kịch của ông Saakashvili nhằm để mọi người không quan tâm tới các cuộc biểu tình chống chính phủ đã và sắp diễn ra. Nỗ lực tăng cường sức ép buộc ông Saakashvili từ chức bắt đầu từ hôm 9-4 với việc phe đối lập tiến hành biểu tình quy mô lớn, có lúc lên tới 60.000 người. Ông Gamkerlidze cho biết có kế hoạch khởi động chiến dịch mới dự kiến vào ngày 11-5, nhằm phong tỏa các tuyến cao tốc huyết mạch và cả các cửa khẩu biên giới giáp Armenia, Azerbaijan và Thổ Nhĩ Kỳ.

Chiếc ghế của Tổng thống Saakashvili bắt đầu bị lung lay sau quyết định tấn công quân sự vào khu vực ly khai Nam Ossetia, dẫn đến cuộc chiến 5 ngày với Nga hồi tháng 8-2008. Phe đối lập cáo buộc ông Saakashvili đã tạo điều kiện cho Nga công nhận độc lập của Nam Ossetia và Abkhazia. Về đối nội, tiến trình cải cách dân chủ do Tổng thống Saakashvili đề xướng không tiến triển, mà ông còn bị chỉ trích là vi phạm nhân quyền, ngăn cản báo chí và tư pháp độc lập. Một số quan chức cấp cao từng là đồng minh cũng quay lưng chống lại ông, như cựu đại sứ Gruzia tại Liên Hiệp Quốc Irakly Alasania. Ông Alasania mới đây đã tố cáo ông Saakashvili độc tài và kêu gọi tổ chức tổng tuyển cử trước thời hạn để bầu tổng thống mới.

Sự tín nhiệm đối với ông Saakashvili cũng sụt giảm nghiêm trọng vì không bảo vệ được đất nước trước cuộc khủng hoảng kinh tế. Trước chiến tranh, kinh tế Gruzia khá hưng thịnh, nhưng năm ngoái GDP chỉ tăng trưởng 2,1% và dự báo chỉ còn 1% trong năm nay. Khoản cam kết viện trợ 4,5 tỉ USD của Mỹ và châu Âu cũng chỉ giúp nước này gắng gượng trước sự sụt giảm đầu tư nước ngoài. Trong khi đất nước đang “dầu sôi lửa bỏng”, mới đây báo giới lại đưa tin ông Saakashvili đi nghỉ mát 4 ngày ở khu nghỉ dưỡng Bodrum của Thổ Nhĩ Kỳ. Tuy ông Saakashvili lên truyền hình giải thích rằng ông tới Bodrum vì công vụ, nhưng hình như không thuyết phục được người dân Gruzia. Từ sai lầm về chính trị, thất bại trong ngăn chặn suy thoái kinh tế dẫn đến bất ổn về xã hội, các nhà phân tích cảnh báo: Sự nghiệp chính trị của ông M. Saakashvili đang bị đẩy tới bờ vực sụp đổ không lâu.

N.MINH
(Theo Reuters, AFP, Bloomberg)

Chia sẻ bài viết