13/04/2011 - 08:20

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

* Cà Mau: Hướng về đất tổ Hùng Vương

(TTXVN-CT)- Ngày 12-4 (tức ngày 10-3 năm Tân Mão), tại điện Kính Thiên trên đỉnh núi Nghĩa Lĩnh thuộc Khu di tích lịch sử quốc gia Đền Hùng, nơi thiên địa giao hòa, nơi hội tụ hồn thiêng sông núi, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng đã thay mặt đồng bào, chiến sĩ cả nước dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng. Tham dự buổi Lễ còn có Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân; lãnh đạo các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương, tỉnh Phú Thọ cùng nhiều tỉnh thành, các tầng lớp nhân dân từ mọi miền Tổ quốc và đại diện kiều bào ở nước ngoài.

Đúng 7 giờ 30 phút, Lễ Dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng đã chính thức bắt đầu. Trong không khí trang nghiêm, thành kính, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng; Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng đại biểu các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân đã cử hành các nghi lễ trọng thể, dâng hương, hoa, lễ vật, thắp hương tưởng niệm, bày tỏ lòng tri ân các vị liệt tổ, liệt tông đã có công khai thiên lập quốc và cầu cho quốc thái dân an, bách gia trăm họ bình yên, đất nước thịnh vượng, trường tồn.

Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Đền Thượng. Ảnh: TRÍ DŨNG (TTXVN) 

Chủ tịch UBND tỉnh Phú Thọ Hoàng Dân Mạc - Chủ lễ giỗ Tổ Hùng Vương năm Tân Mão 2011 đã đọc Chúc văn tưởng niệm các Vua Hùng, bày tỏ lòng tự hào về truyền thống vẻ vang 4000 năm lịch sử dựng nước và giữ nước của dân tộc ta; thành kính tưởng nhớ và biết ơn công đức, đồng thời kính cáo trước anh linh các bậc tiền nhân về những thành tựu to lớn mà toàn Đảng, toàn dân, toàn quân ta đã đạt được trong công cuộc đổi mới, hội nhập và phát triển đất nước; khẳng định lớp lớp các thế hệ con cháu Lạc Hồng sẽ luôn phát huy khí thế Hùng Vương muôn trượng, đoàn kết một lòng đi theo con đường mà Đảng, Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn, quyết tâm xây dựng giang sơn đất nước Việt Nam ngày càng hùng mạnh phồn vinh, góp phần vì hòa bình hữu nghị trên toàn thế giới.

Tiếp đó, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng; Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân cùng đại biểu các ngành, các cấp, các tầng lớp nhân dân đã đặt vòng hoa và thắp hương tưởng niệm các Vua Hùng tại Lăng Hùng Vương. Vòng hoa mang dòng chữ: “Đời đời nhớ ơn các Vua Hùng đã có công dựng nước”.

Ngay sau Lễ dâng hương, Tổng Bí thư, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Phú Trọng cùng các đại biểu đã dâng hoa tại bức Phù điêu “Bác Hồ nói chuyện với cán bộ, chiến sĩ Đại đoàn quân Tiên Phong”. Lẵng hoa mang dòng chữ “Mãi mãi ghi sâu và làm theo lời Bác dạy”.

Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2011 diễn ra trong 5 ngày (ngày 7 đến ngày 12-4), với nhiều hoạt động phong phú và độc đáo như hội trại văn hóa, biểu diễn nghệ thuật, trưng bày sản vật và văn hóa ẩm thực của các huyện, thành phố, thị xã trong tỉnh; trình diễn diễn xướng văn hóa dân gian các dân tộc tỉnh Phú Thọ; biểu diễn nghệ thuật của các đơn vị nghệ thuật chuyên nghiệp trong và ngoài tỉnh; đánh trống đồng, múa sư tử, hát Xoan; hội thi gói, nấu bánh chưng, giã bánh dầy; lễ hội văn hóa trà; triển lãm các hiện vật cung tiến với chủ đề “Tình cảm của đồng bào cả nước và bạn bè quốc tế với Đền Hùng”; lễ nhập linh và trao tặng trống đồng của Hội di sản văn hóa Việt Nam và Ban Quản lý Dự án “Trống đồng - âm vang Đất Tổ” cho Khu di tích lịch sử Đền Hùng; “Doanh nhân Việt Nam hướng về đất Tổ” tri ân Quốc Tổ Hùng Vương...

* Cùng với nhân dân cả nước, sáng 12-4, hàng ngàn người từ khắp nơi tụ hội về Đền thờ Vua Hùng (tại ấp Giao Khẩu, xã Tân Phú, huyện Thới Bình, Cà Mau) để mừng ngày giỗ tổ.

Tuy không có bánh chưng, bánh dày như miền Bắc nhưng vào ngày này, người dân địa phương nấu xôi, bánh tét và nhiều đặc sản khác dâng cúng tổ tại đền thờ Vua Hùng. Theo các bậc cao niên ở địa phương, đền thờ Hùng Vương ở Cà Mau đã có cách đây hàng trăm năm, từ thời khai khẩn vùng đất Đầu Nai (xã Tân Phú) và mở con kênh đào Bạch Ngưu để lưu thông, vận chuyển lúa gạo. Nhân dân trong vùng duy trì tục giỗ tổ từ nhiều đời nay. Được sự đóng góp tiền của, công sức của các mạnh thường quân, nhân dân địa phương,... đến năm 2006, Đền thờ Vua Hùng tại Cà Mau được xây mới hoàn thiện theo kiến trúc của Đền thờ Hùng Vương tại thành phố Hồ Chí Minh.

Nhân dịp này, đại diện chính quyền tỉnh Cà Mau trao quyết định công nhận Đền Hùng Tân Phú là di tích lịch sử cấp tỉnh.

NGUYỄN THỊ SỰ - HỮU TÙNG

Chia sẻ bài viết