21/12/2023 - 15:13

Tin tức thế giới ngày 21-12 

Hàn Quốc "đóng băng" trong đợt sóng lạnh từ Bắc Cực

Theo hãng tin Yonhap, sóng lạnh từ Bắc Cực đang tràn qua khắp đất nước Hàn Quốc trong ngày 21-12 và được dự báo sẽ kéo dài đến hết tuần này. 

Với nhiệt độ trung bình ở Seoul dao động trong khoảng từ -22 độ C đến -14 độ C, sáng 21-12 là sáng buốt giá nhất mà người dân tại thủ đô Hàn Quốc trải qua trong mùa Đông năm nay.

Cơ quan Khí tượng Hàn Quốc (KMA) cho biết nhiệt độ trung bình đã giảm xuống còn -24,7 độ C ở huyện Cheorwon, giáp biên giới Triều Tiên, -20,6 độ C ở quận Hwacheon gần đó và -18,4 độ C ở đèo Daegwallyeong. Tính đến 5h sáng (giờ địa phương), các thành phố lớn khác tại Hàn Quốc đều ghi nhận nhiệt độ không khí xuống dưới điểm đóng băng của nước (0 độ C). 

KMA đã ban bố cảnh báo rét đậm trên khắp Seoul, Kyunggi, Gangwon và một số khu vực của tỉnh Chungcheong kể từ 9h tối 20-12 (giờ địa phương). Bộ Nội vụ nước này cũng đã nâng cảnh báo tuyết rơi dày lên mức cao thứ 3 trong hệ thống cảnh báo gồm 4 cấp.

Tuyết rơi dày đặc tại Jeju, Hàn Quốc, ngày 21-12. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Thái Lan: Cựu Thủ tướng Thaksin đủ điều kiện được giam giữ ngoài nhà tù

Phó Thủ tướng Thái Lan Somsak Thepsutin ngày 20-12 xác nhận cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra sẽ có thể được giam giữ bên ngoài nhà tù theo quy định mới.

Theo Phó Thủ tướng Somsak, cựu Thủ tướng Thaksin đáp ứng các tiêu chí đặt ra trong quy định được ban hành và có hiệu lực từ đầu tháng 12-2023. Theo đó, tù nhân được phép giam giữ ngoài nhà tù phải đáp ứng một số yêu cầu nhất định do Cục Cải huấn quy định.

Ông Somsak cho biết mức án tù của ông Thaksin là chưa đầy 4 năm và cựu lãnh đạo này không bị coi là mối nguy hiểm đối với công chúng. “Vì vậy, ông ta đủ điều kiện (để được giam giữ bên ngoài nhà tù) và bản án còn lại của ông ta tương đối ngắn” - ông Somsak nêu rõ.

Phó Thủ tướng Thái Lan đánh giá quy định mới mang lại một hình thức giam giữ thay thế và có thể giúp giảm bớt tình trạng quá tải trong các nhà tù, được cộng đồng quốc tế chấp nhận và không nhằm mục đích mang lại lợi ích cụ thể cho ông Thaksin. 

Ông Thaksin, 74 tuổi, trở về Thái Lan hôm 22-8 sau 15 năm lưu vong để đối mặt với hình phạt vì tội tham nhũng và lạm quyền khi còn đương chức trước năm 2006. Cùng ngày hôm đó, ông bị kết án 8 năm tù, sau đó được giảm xuống còn 1 năm do có được sự ân xá của Hoàng gia Thái Lan.

Cựu Thủ tướng Thaksin đã được đưa từ Trại tạm giam Bangkok đến Bệnh viện Đa khoa Cảnh sát vào đêm 22-8 vì lý do sức khỏe và được cho là đã được điều trị tại cơ sở y tế này kể từ thời điểm đó đến nay. 

Cựu Thủ tướng Thái Lan Thaksin Shinawatra tại sân bay Don Mueang ở Thủ đô Bangkok ngày 22-8. Ảnh: AFP/TTXVN

Cuba chuẩn bị tăng giá nhiên liệu và chấm dứt trợ cấp hàng hóa cơ bản

Chính phủ Cuba vừa công bố kế hoạch kinh tế năm 2024 với việc tăng giá nhiên liệu, điện, nước và các dịch vụ khác, cũng như chấm dứt trợ cấp cho giỏ thực phẩm cơ bản.

Phát biểu trong phiên đầu tiên tại hội nghị thường kỳ thứ 2 của Quốc hội Cuba ngày 20-12, Thủ tướng Manuel Marrero Cruz giải thích mục tiêu của chương trình nêu trên là chuyển sang “trợ cấp cho con người chứ không cho sản phẩm” nhằm đạt được “kế hoạch công bằng và hiệu quả hơn”.

Cuba đang trợ cấp cho người hưu trí lớn tuổi và chủ sở hữu các doanh nghiệp tư nhân lớn có điều kiện kinh tế với số tiền tương đương nhau - điều được cho là không công bằng. Do đó, Thủ tướng Cuba chỉ đạo Bộ Lao động và An sinh Xã hội phân loại người dân theo mức độ “dễ bị tổn thương” và những đối tượng này sẽ tiếp tục được mua hàng hóa cơ bản với mức giá trợ cấp cao thông qua tem phiếu để “không ai bị bỏ rơi”. Chính sách này sẽ được thực hiện trong “những tuần và tháng tới”.

Chính phủ Cuba cũng đề xuất tăng giá điện lên 25% đối với 6% khu vực dân cư tiêu thụ nhiều nhất hoặc tính phí nhiên liệu cho khách du lịch bằng ngoại tệ. Dịch vụ cung cấp nước bằng xe bồn (không dùng đồng hồ đo) sẽ tăng giá gấp 3 lần, trong khi giá bình gas sẽ tăng 25%. 

Trong năm 2024, La Habana dự kiến sẽ thay đổi tỷ giá hối đoái chính thức giữa đồng peso Cuba (CUP) và đồng USD.

Một quầy hàng tại khu chợ ở Havana, Cuba. Ảnh: AFP/TTXVN

PV (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết