11/06/2024 - 15:37

Tin tức thế giới ngày 11-6 

Thái Lan: Cháy chợ thú cưng, hàng nghìn động vật chết cháy

Hỏa hoạn đã thiêu rụi một khu chợ thú cưng ở quận Chatuchak, thủ đô Bangkok vào sáng sớm 11-6 khiến hàng nghìn con vật bị chết, trong đó có nhiều loài ngoại lai đắt tiền.

Văn phòng quận Chatuchak cho biết vụ cháy bắt đầu vào khoảng 4h10 sáng tại chợ Sri Somrat, nơi có 118 cửa hàng thú cưng trên diện tích 1.400 mét vuông. Chợ nằm phía sau trung tâm mua sắm JJ Mall trên đường Kamphaeng Phet 3.

Lực lượng chữa cháy từ nhiều trạm cứu hỏa địa phương đã nhanh chóng tới hiện trường và mất khoảng 30 phút mới dập tắt được ngọn lửa.

Truyền thông Thái Lan dẫn lời một số người bán hàng ở chợ thú cưng cho biết họ đã mất một số lượng lớn động vật, bao gồm cá cảnh, mèo, chó, chim và khỉ, trong đó có nhiều loài ngoại lai đắt tiền. Theo lời một nhân chứng, đám cháy bắt nguồn từ một cửa hàng bán chó, nơi người chủ cửa hàng thường để quạt điện bật suốt đêm để đảm bảo sự thoải mái cho các con vật. Người này tin rằng hàng nghìn động vật đã chết cháy do lửa lan khắp khu vực chợ.

Các quan chức từ Văn phòng quận Chatuchak đang đánh giá thiệt hại đối với khu chợ và các nhà cung cấp riêng lẻ để đưa ra phương án hỗ trợ.

Một lính cứu hỏa đưa những con vật bị thương ra khỏi khu vực cháy. Ảnh: AFP

Biến đổi khí hậu: EU sử dụng mô hình "Trái đất kỹ thuật số" để giám sát rủi ro khí hậu 

Ủy ban châu Âu (EC) cho biết mô hình phần mềm của Trái đất, có nhiệm vụ mô phỏng và giám sát những rủi ro môi trường cũng như tìm cách giảm thiểu biến đổi khí hậu, đã bắt đầu hoạt động giám sát và dự báo từ ngày 10-6.

Theo sáng kiến Destination Earth, các nhà khoa học đã tạo ra một mô hình kỹ thuật số của Trái đất để mô phỏng các hiện tượng tự nhiên bằng cách sử dụng lượng dữ liệu chưa từng có. Mô hình này kết hợp khoa học khí hậu với trí tuệ nhân tạo (AI) được các siêu máy tính hỗ trợ, trong đó có siêu máy tính LUMI đặt tại thành phố Kajaani của Phần Lan.

Phó chủ tịch điều hành EC, bà Margrethe Vestager, cho rằng mô hình trên sẽ giúp dự báo về tương lai của hành tinh. Theo bà, dựa trên những dữ liệu thu thập được từ mô hình, giới chức các thành phố có thể ứng phó tốt hơn trước các hiện tượng thời tiết cực đoan và các thể chế của Liên minh châu Âu (EU) có thể thực hiện Thỏa thuận Xanh của khối. Bà Vestager nhấn mạnh với dữ liệu khí hậu và công cụ dự báo sẵn có này, các nhà lãnh đạo EU không thể trốn tránh trách nhiệm hành động chống biến đổi khí hậu. Trong khi đó, người đứng đầu Trung tâm Dự báo thời tiết trung hạn châu Âu (ECMWF), bà Florence Rabier, cho rằng Destination Earth có thể đưa ra nhiều kịch bản với độ chính xác chưa từng có.

Mô hình kỹ thuật số của Trái đất. Ảnh: Destination Earth

PV (TTXVN)

Chia sẻ bài viết