24/08/2020 - 07:21

TikTok tuyên bố sẽ kiện chính quyền Mỹ

Ngày 22-8, ứng dụng chia sẻ video TikTok của Trung Quốc tuyên bố sẽ kiện chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump ra tòa liên quan đến việc ứng dụng nổi tiếng này bị chèn ép ở Mỹ. Tuyên bố của TikTok nêu rõ: “Nhằm đảm bảo pháp quyền không bị loại bỏ và công ty chúng tôi cũng như người dùng được đối xử công bằng, chúng tôi không có lựa chọn nào khác ngoài việc phản đối sắc lệnh (cấm TikTok) thông qua hệ thống pháp lý”. Cũng theo tuyên bố trên, TikTok dự kiến chính thức khởi kiện trong tuần này.

Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới, ngày 6-8, ông Trump đã ban hành các sắc lệnh cấm mọi giao dịch với 2 công ty của Trung Quốc gồm ByteDance, chủ sở hữu TikTok và Công ty Tencent, chủ sở hữu ứng dụng nhắn tin WeChat. Các sắc lệnh sẽ có hiệu lực trong 45 ngày. Theo Washington, TikTok là một “mối đe dọa đối với an ninh quốc gia Mỹ” trong khi ứng dụng này cũng như Bắc Kinh luôn bác bỏ cáo buộc trên. 

Thời gian qua, Mỹ liên tục gây sức ép với các hãng công nghệ Trung Quốc vì những quan ngại về an ninh quốc gia, đặc biệt trong bối cảnh Tổng thống Trump đang ráo riết vận động hướng tới cuộc bầu cử Mỹ vào tháng 11 tới. Ngày 15-8, ông Trump cũng đã yêu cầu trong vòng 90 ngày, ByteDance phải chuyển nhượng lợi ích trong các hoạt động của TikTok tại Mỹ. Các công ty công nghệ của Mỹ như Microsoft và Oracle được cho là đang nghiên cứu khả năng mua lại TikTok tại Mỹ và một số nước khác.

VŨ TRUNG SƠN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết