05/06/2020 - 20:09

Tỉ phú Mỹ thêm giàu giữa đại dịch 

Hôm 4-6, Viện Nghiên cứu Chính sách (IPS) công bố báo cáo cho thấy tổng tài sản của các tỉ phú Mỹ đã tăng hơn 19% kể từ khi dịch COVID-19 bùng phát tại xứ cờ hoa.

CEO Twitter Dorsey. Ảnh: Innovation Village

Tổng giá trị tài sản của những người giàu nhất nước Mỹ hiện lên tới 3,5 ngàn tỉ USD, tăng 565 tỉ USD so với thời điểm quốc gia này thực thi các biện pháp phong tỏa để chống dịch vào ngày 18-3. Theo Kênh CNN, thị trường chứng khoán phục hồi mạnh mẽ bất chấp những tác động từ dịch COVID-19 đã giúp giới tỉ phú Mỹ tăng thêm tài sản. Thị trường chứng khoán tăng trưởng chủ yếu do Cục Dự trữ Liên bang thực hiện các biện pháp chưa từng có để cứu trợ nền kinh tế, bao gồm giảm lãi suất xuống mức 0%, cam kết mua số lượng trái phiếu không giới hạn.

Nhiều công ty công nghệ lớn không chỉ sống sót trong đại dịch, mà còn phát triển mạnh. Chẳng hạn như cuộc khủng hoảng đã khiến Tập đoàn thương mại điện tử Amazon của tỉ phú Jeff Bezos trở nên cần thiết hơn đối với người dân. Nhờ vậy, cổ phiếu của hãng đã tăng 47% so với hồi giữa tháng 3, trong khi Bezos cũng đút túi thêm 36,2 tỉ USD. Còn Facebook sau một thời gian ngắn “loạng choạng” vì đại dịch thì cổ phiếu của mạng xã hội này cũng nhanh chóng hồi phục và thiết lập mức cao kỷ lục. Do đó, tài sản của Mark Zuckerberg - Giám đốc điều hành (CEO) Facebook - đã tăng 30,1 tỉ USD trong 3 tháng qua.

Giữa lúc các tỉ phú ngày một giàu lên, bức tranh thị trường lao động tại Mỹ càng ảm đạm hơn. Kể từ ngày 18-3, gần 43 triệu người dân xứ cờ hoa đã nộp đơn xin hưởng trợ cấp thất nghiệp. Những lao động thu nhập thấp, đặc biệt trong lĩnh vực dịch vụ và đi lại, bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng sức khỏe này. Thị trường lao động Mỹ được cho đã mất thêm 8 triệu việc làm trong tháng 5, nâng tổng số người bị mất việc làm trong đại dịch lên tới 28,5 triệu, cao gấp 3 lần so với số việc làm mất đi trong thời kỳ Đại suy thoái những năm 1930. Với đà này, tỷ lệ thất nghiệp tại Mỹ được dự đoán có thể nhảy lên tới gần 20%.

COVID-19 “đo” mức độ hào phóng của người giàu

Các CEO Bezos và Zuckerberg nằm trong số những tỉ phú Mỹ công khai đóng góp chưa tới 0,1% tài sản của họ để giúp giảm thiểu tác động do dịch COVID-19. Cụ thể, khảo sát của báo The Washington Post phát hiện 50 nhân vật giàu có nhất chỉ đóng góp khoảng 1 tỉ USD vào các quỹ từ thiện, mặc dù tổng tài sản của họ trị giá gần 1,6 ngàn tỉ USD.

Trong đó, cá nhân Zuckerberg tài trợ 58 triệu USD cho chương trình nghiên cứu y tế và viện trợ cho khu vực Vịnh San Francisco thuộc bang California, Bezos góp 100 triệu USD vào quỹ từ thiện “Feeding America” và 25 triệu USD cho tổ chức “All in WA” ở Washington. Tuy nhiên, nhà đồng sáng lập Hãng phần mềm Microsoft Bill Gates và CEO mạng xã hội Twitter là Jack Dorsey được cho hào phóng hơn trong những hoạt động ý nghĩa này, khi lần lượt đóng góp 300 triệu USD và 1 tỉ USD. Dù chỉ đứng thứ 147 trong danh sách những người Mỹ giàu nhất nhưng sẵn sàng “tặng” khoảng 28% trong khối tài sản 3,6 tỉ USD của mình nên Dorsey được coi là tỉ phú rộng rãi nhất hiện nay.

HẠNH NGUYÊN

Chia sẻ bài viết