22/02/2020 - 10:59

Thụy Điển thử nghiệm đồng tiền số ngân hàng trung ương đầu tiên trên thế giới 

Ngân hàng Trung ương Thụy Điển Riksbank mới đây thông báo đã bắt đầu thử nghiệm đồng tiền số e-krona, qua đó đưa nước này tới gần hơn việc thiết lập đồng tiền số của ngân hàng trung ương (CBDC) đầu tiên trên thế giới.

Riksbank cho biết nếu như đồng tiền e-krona được đưa vào lưu thông, nó sẽ được dùng để thúc đẩy các nghiệp vụ ngân hàng như thanh toán, gửi tiền, rút tiền từ ví điện tử. Theo Riksbank, mục đích của dự án này là phản ánh cách đồng e-krona được người dân sử dụng. Riksbank khẳng định việc thanh toán bằng e-krona sẽ dễ dàng như việc gửi đi tin nhắn.

CBDC là tiền truyền thống, nhưng ở dưới dạng kỹ thuật số, do một ngân hàng trung ương ban hành và quản lý. Trong khi đó, những đồng tiền số khác như bitcoin được tạo ra thông qua việc giải các thuật toán phức tạp và do nhiều cộng đồng trực tuyến kiểm soát thay vì một cơ quan trung ương. Xu hướng giảm sử dụng tiền mặt cùng với sự cạnh tranh từ các đồng tiền khác, như Libra của Facebook, đã khiến các ngân hàng trung ương trên thế giới cân nhắc ban hành loại tiền điện tử riêng.

Thụy Điển hiện là quốc gia ít phụ thuộc nhất vào tiền mặt trên thế giới. Theo số liệu của Riksbank, chỉ có 1% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thụy Điển ở dưới dạng tiền mặt trong năm 2018. Trong khi đó, con số này là 11% tại Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), 8% tại Mỹ và 4% tại Anh.

Riksbank tuyên bố vẫn chưa đưa ra quyết định cuối cùng về việc liệu có ban hành đồng tiền số e-krona hay không, đồng thời cho biết sẽ thí điểm việc sử dụng đồng tiền này trong một môi trường riêng.

Đặng Ánh (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết