10/11/2011 - 14:26

Thủ tướng Ý đồng ý sẽ từ chức

Thủ tướng Ý Silvio Berlusconi hôm 8-11 tuyên bố ông sẽ từ chức, đặt dấu chấm hết cho một trong những sự nghiệp chính trị lâu năm và gây nhiều tranh cãi nhất thời hiện đại. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo 75 tuổi này chỉ cam kết sẽ từ bỏ chiếc ghế quyền lực sau khi gói cải cách kinh tế của ông được quốc hội thông qua.

Gói cải cách kinh tế của ông được đề xuất hồi mùa hè vừa qua dưới sức ép của Liên minh châu Âu (EU) và Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) nhằm giúp Ý không phải lún sâu vào cơn khủng hoảng nợ. Các biện pháp tài chính mới dự kiến có thể giúp Roma giảm hàng tỉ euro trong núi nợ trị giá 1,9 nghìn tỉ euro của mình. Ông Berlusconi cho biết các cuộc bầu cử có thể sẽ diễn ra ngay sau khi ông ra đi. Tuy nhiên, thời điểm chính thức ông đệ đơn từ chức vẫn chưa rõ. Theo kế hoạch, Thượng viện Ý sẽ bỏ phiếu về gói cải cách kinh tế của Thủ tướng Berlusconi vào ngày 15-11 tới, và nếu được thông qua, nó sẽ được chuyển đến Hạ viện, nơi đảng của ông không còn nắm thế đa số.

Tuyên bố của ông Berlusconi được đưa ra ngay sau cuộc bỏ phiếu về quyết toán ngân sách năm 2010 cho thấy thế yếu của ông trên chính trường. Chính phủ của ông vượt qua cuộc bỏ phiếu này nhưng là nhờ các đảng đối lập bỏ phiếu trắng.

THUẬN HẢI (Theo Telegraph)

Chia sẻ bài viết