04/01/2022 - 08:06

Thủ tướng Sudan từ chức 

Thủ tướng Sudan - ông Abdalla Hamdok (ảnh) ngày 2-1 đã tuyên bố từ chức sau cuộc khủng hoảng chính trị ở quốc gia Ðông Bắc Phi này.

Ảnh: BBC

Trong bài phát biểu gửi tới người dân Sudan, được phát sóng trên kênh truyền hình Sudan TV, ông Hamdok nói: “Tôi tuyên bố với các bạn về quyết định từ nhiệm khỏi cương vị Thủ tướng của tôi để tạo điều kiện cho một nhân vật khác trong số những người con của đất nước đầy cao thượng này”.

Quyết định trên được ông Hamdok đưa ra chưa đầy 2 tháng sau khi được phục chức Thủ tướng Sudan, theo một phần của thỏa thuận chính trị với quân đội nước này.

Sudan đã rơi vào tình trạng hỗn loạn sau khi Tướng  Abdel Fattah al-Burhan - nhà lãnh đạo trên thực tế ở nước này sau cuộc lật đổ nhà độc tài kỳ cựu Omar al-Bashir hồi năm 2019 - tiến hành cuộc đảo chính lật đổ chính quyền chuyển tiếp dân sự và bắt giữ Thủ tướng Hamdok hôm 25-10-2021. Sau đó, ông Hamdok được phục chức Thủ tướng vào ngày 21-11-2021, song những cuộc biểu tình quy mô lớn tiếp tục diễn ra nhằm phản đối Tướng Burhan và yêu cầu nhà lãnh đạo này thực hiện đúng cam kết dẫn dắt đất nước hướng đến một nền dân chủ toàn diện.

TRUNG KIÊN (TTXVN)

Chia sẻ bài viết