15/06/2021 - 05:38

Thủ tướng Nhật để ngỏ khả năng bầu cử sớm 

Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide (ảnh) không loại trừ khả năng giải tán Hạ viện để tổ chức bầu cử trước thời hạn nếu các đảng đối lập hiện thực hóa lời đe dọa đệ đơn yêu cầu tổ chức bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với nội các.

Ảnh: AP

Ảnh: AP

Phát biểu với báo giới ngày 13-6, Thủ tướng Suga cho biết ưu tiên của ông vẫn là khống chế dịch COVID-19, nhưng sẽ đưa ra quyết định về cuộc bầu cử này “khi thời điểm đến”.

Cuộc bầu cử Hạ viện sẽ phải được tổ chức trước khi nhiệm kỳ hiện nay kết thúc vào ngày 21-10 tới. Kỳ họp thường niên hiện nay của Quốc hội Nhật Bản dự kiến sẽ bế mạc vào ngày 16-6. Đảng Dân chủ Lập hiến Nhật Bản (CDPJ) và các đảng đối lập khác đang đề nghị liên minh cầm quyền kéo dài kỳ họp này thêm 3 tháng, đồng thời đe dọa sẽ đề nghị Quốc hội bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với nội các của Thủ tướng Suga nếu đề nghị trên không được đáp ứng.

Liên quan tới dịch COVID-19, Thủ tướng Suga cho biết trong tuần này, ông sẽ xem xét khả năng dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở thủ đô Tokyo và các địa phương khác hay không. 

ĐÀO THANH TÙNG

Chia sẻ bài viết