07/04/2021 - 22:47

Thủ tướng Nhật để ngỏ khả năng bầu cử sớm 

Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide (ảnh) đã để ngỏ khả năng tiến hành bầu cử sớm trước khi nhiệm kỳ chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền của ông kết thúc vào ngày 30-9 tới.

Ảnh: Reuters

Trả lời phỏng vấn trên truyền hình ngày 6-4 về việc ông có thể giải tán Hạ viện để tiến hành tổng tuyển cử sớm, Thủ tướng Suga khẳng định “tất nhiên đó là một khả năng”. Nhiệm kỳ của các thành viên Hạ viện đương nhiệm sẽ kết thúc vào ngày 21-10.

Ông Suga cho biết thêm việc các chính đảng đối lập kiến nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm nội các của ông sẽ là cơ sở để tiến hành bầu cử sớm.

Trước đó, Tổng Thư ký LDP Toshihiro Nikai đã cảnh báo phe đối lập về khả năng tiến hành bầu cử sớm nếu họ kiến nghị bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với chính phủ của ông Suga.

Ðảng Dân chủ Lập hiến và các đảng đối lập khác tuyên bố có thể đưa ra kiến nghị trên trong bối cảnh có nhiều ý kiến bất bình về cách thức ứng phó với dịch COVID-19 của chính phủ và một số quan chức chính phủ dính vào các vụ bê bối.

Tuy nhiên, Thủ tướng Suga khẳng định bầu cử sớm chỉ diễn ra sau khi kiểm soát được dịch COVID-19.

Số ca mắc mới COVID-19 tại Nhật Bản gia tăng trở lại sau khi dỡ bỏ tình trạng khẩn cấp tại Tokyo và một số khu vực khác vào tháng trước. Diễn biến dịch phức tạp trở lại buộc chính phủ phải áp đặt các biện pháp tăng cường phòng dịch tại các tỉnh Osaka, Hyogo và Miyagi. Ðến nay, Nhật đã ghi nhận hơn 487.000 ca mắc COVID-19, trong đó có 9.249 trường hợp tử vong.

THANH HƯƠNG (TTXVN)

Chia sẻ bài viết