16/06/2024 - 08:59

Thời điểm bổ sung vitamin và khoáng chất tốt nhất cho sức khỏe 

Vitamin và khoáng chất là những chất dinh dưỡng thiết yếu hỗ trợ sức khỏe tổng thể. Tuy nhiên, các chuyên gia sức khỏe cho biết sản phẩm bổ sung chỉ phát huy tác dụng tốt nhất khi được dùng vào thời điểm phù hợp, cũng như giảm thiểu nguy cơ gặp tác dụng phụ. Dưới đây là hướng dẫn về thời điểm uống giúp tối ưu hóa lợi ích của các vitamin và khoáng chất:

+ Vitamin D. Đây là vitamin đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sự cân bằng hàm lượng canxi và phốt-phát, những chất cần thiết cho sức khỏe xương, răng và cơ. Theo các chuyên gia, phơi nắng sớm giúp cơ thể tổng hợp vitamin D tự nhiên. Còn khi dùng dưới dạng bổ sung, chuyên gia khuyến cáo không dùng quá 100 microgam (4.000 IU) vitamin D/ngày. Dùng quá liều vitamin D có thể khiến canxi trong máu tăng cao bất thường, dẫn đến huyết áp cao, sỏi thận và rối loạn nhịp tim.

Thời điểm uống tốt nhất là vào buổi sáng. Một số bằng chứng cho thấy uống vitamin D vào ban đêm có thể gây rối loạn nồng độ hoóc-môn gây buồn ngủ melatonin, khiến khó ngủ hơn.

+ Sắt. Đây là một khoáng chất thiết yếu mà cơ thể cần để hỗ trợ sự phát triển. Cơ thể sử dụng sắt để sản xuất huyết sắc tố, một prôtêin có trong tế bào hồng cầu chịu trách nhiệm vận chuyển ôxy từ phổi đến mọi bộ phận trong cơ thể. Sắt cũng rất quan trọng để sản xuất myoglobin, một prôtêin cung cấp ôxy cho cơ. Do đó, thiếu sắt có thể dẫn đến thiếu máu, gây ra tình trạng mệt mỏi, suy nhược và khó thở.

Thời điểm tốt nhất để bổ sung sắt là khi bụng đói vì nếu dùng sau khi ăn, hoạt động tiêu hóa thức ăn có thể cản trở quá trình hấp thu sắt. Trong trường hợp đang uống thuốc trị bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ vì sắt có thể tương tác với một số loại thuốc.

+ Vitamin nhóm B. Cơ thể con người không có khả năng tự tổng hợp hoặc giữ lại các vitamin tan trong nước, nghĩa là phải dung nạp những dưỡng chất này từ các nguồn như động vật, thực vật và đôi khi là sản phẩm bổ sung. Một số vitamin B nằm trong nhóm vitamin tan trong nước. Vitamin B có 8 loại gồm: thiamin, riboflavin, vitamin B6, niacin, biotin, vitamin B12, axít folic và axít pantothenic. Mỗi loại có những chức năng riêng biệt, cơ bản nhất là sản sinh năng lượng và tạo ra các phân tử quan trọng trong tế bào. 

Do vitamin B có thể làm tăng mức năng lượng hoạt động, nên có thể gây khó ngủ nếu dùng vào ban đêm. Tốt nhất là uống vitamin B sau khi thức dậy vào buổi sáng.

+ Vitamin tổng hợp. Vitamin tổng hợp thường bao gồm hỗn hợp các vitamin tan trong nước và tan trong chất béo. Dùng vitamin tổng hợp cùng với thức ăn giúp tăng cường khả năng hấp thu của cơ thể, vì chất béo trong thức ăn có thể hỗ trợ quá trình này.

Ngoài ra, do vitamin tổng hợp chứa nhiều loại vitamin và khoáng chất khác nhau nên tốt nhất nên uống vào buổi sáng.

+ Magiê. Đây là một khoáng chất tham gia vào hơn 300 phản ứng tổng hợp enzyme trong cơ thể, đồng thời giữ vai trò hỗ trợ chức năng cơ, dẫn truyền thần kinh và kiểm soát mức đường huyết. Thiếu magiê có thể gây chuột rút, mệt mỏi và đau đầu. Nghiên cứu cho thấy nó có khả năng tăng cường điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm nguy cơ đau nửa đầu, giảm huyết áp và chống trầm cảm.

Tuy nhiên, lợi ích của magiê thường được phát huy khi sử dụng lâu dài và vào thời điểm cố định. Có thể dùng nó vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày phù hợp. Vì magiê giúp thư giãn và dễ ngủ, nên một gợi ý là có thể uống thuốc vào buổi tối. Lưu ý là magiê cũng có thể tương tác với một số loại thuốc, vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ trước khi dùng.

+ Ashwagandha (Nhân sâm Ấn Độ). Ngoài tác dụng giảm căng thẳng tinh thần, Ashwagandha còn có thể làm tăng mức năng lượng và cải thiện sự tập trung. Do đó, Ashwagandha rất tốt để dùng vào buổi sáng nếu muốn tập trung, cảm thấy bình tĩnh và giảm căng thẳng trong ngày. Lý tưởng nhất là dùng Ashwagandha buổi tối để thư giãn, xoa dịu thần kinh và giúp ngủ ngon hơn. Tuy vậy, có thể phải mất vài tháng sử dụng thì loại sâm này mới phát huy tác dụng.

Lưu ý quan trọng

Mặc dù hầu hết vitamin và khoáng chất dạng tổng hợp đều an toàn, nhưng các chuyên gia cho biết bổ sung các chất dinh dưỡng này từ các nguồn thực phẩm là cách tốt nhất cho sức khỏe, không lo gặp tác dụng phụ. Một số thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất nhất gồm: các loại rau lá màu xanh đậm (như cải xoăn, cải bó xôi), các loại hạt, trái cây và thịt ít mỡ.

Một lưu ý quan trọng khác là luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi lớn nào về chế độ ăn uống hoặc lối sống.

AN NHIÊN (Theo Nottinghampost.com)

Chia sẻ bài viết