20/03/2023 - 10:48

Thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Ðen được gia hạn 

Ngày 18-3, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan tuyên bố các bên đã đồng ý gia hạn thỏa thuận cho phép nối lại hoạt động xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, bị đình trệ sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại quốc gia Ðông Âu này.

Một tàu chở hàng xuất khẩu theo Sáng kiến Ngũ cốc Biển Ðen.

Phát biểu trên kênh truyền quốc gia chỉ vài giờ trước khi thỏa thuận trên đáo hạn, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ cho biết: “Sau các cuộc đàm phán với hai bên, chúng tôi đã đảm bảo gia hạn thỏa thuận này, vốn sẽ hết hạn vào ngày 19-3”.

Cùng ngày, Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov đã gửi thông điệp cảm ơn Liên Hiệp Quốc (LHQ) và Thổ Nhĩ Kỳ vì đã kiên trì với thỏa thuận cho phép xuất khẩu ngũ cốc của nước này.

Trên tài khoản cá nhân của mạng xã hội Twitter, ông Kubrakov viết: “Thỏa thuận Sáng kiến Ngũ cốc Biển Ðen được gia hạn thêm 120 ngày. Xin cảm ơn ông Antonio Guterres, LHQ, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, Bộ trưởng (Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ) Hulusi Akar và tất cả các đối tác của chúng tôi vì đã kiên trì với các thỏa thuận này”.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng khẳng định thông tin gia hạn thỏa thuận quan trọng này, nhưng khẳng định Mát-xcơ-va chỉ đồng ý kéo dài thời hạn 60 ngày thay vì 120 ngày như tuyên bố của Kiev. Bà Zakharova nhấn mạnh: “Chúng tôi xin nhắc lại một lần nữa. Nga đã đồng ý gia hạn thỏa thuận thêm 60 ngày”. Trên kênh Telegram của mình, bà Zakharova còn đăng tải kèm 2 văn kiện đều ấn định thời hạn 60 ngày, gồm thông báo của Ðại sứ Nga gửi Tổng Thư ký LHQ và thông báo của Ðại sứ quán Nga gửi Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ.

Hồi tháng 7-2022, tại thành phố Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Ukraine đã ký riêng rẽ các thỏa thuận với LHQ và Thổ Nhĩ Kỳ về xuất khẩu ngũ cốc của Nga và Ukraine, được gọi là Sáng kiến Ngũ cốc Biển Ðen. Thỏa thuận này nhằm đảm bảo nguồn cung cho thị trường thế giới trong bối cảnh xung đột Nga - Ukraine và ban đầu có hiệu lực trong 120 ngày, sau đó được gia hạn thêm 120 ngày vào tháng 11-2022.

*Trong diễn biến khác, truyền thông Nga ngày 18-3 đưa tin Tổng thống Vladimir Putin đã tới Crimea trong chuyến thăm đánh dấu 9 năm bán đảo bên bờ Biển Ðen này sáp nhập vào Nga. Các hình ảnh trên truyền hình nhà nước Nga cho thấy ông Putin trong trang phục đơn giản đang đi cùng một nhóm quan chức. Ông Putin cũng tới thăm một trường nghệ thuật cùng Thống đốc thành phố cảng Sevastopol, Mikhail Razvozhayev.

Ngày 18-3-2014, Tổng thống Vladimir Putin đã ký sắc lệnh đưa bán đảo Crimea sáp nhập với LB Nga.

XUÂN PHONG (TTXVN)

 

Chia sẻ bài viết