12/05/2010 - 10:02

Thế giới chạy đua ngăn chặn khủng hoảng nợ ở châu Âu

* Hy Lạp thông qua kế hoạch cải cách lương hưu và an sinh xã hội

(TTXVN)- Ngày 10-5, các nhà kinh tế thế giới đã cảnh báo cuộc khủng hoảng nợ ở Hy Lạp có nguy cơ lan rộng toàn cầu và kêu gọi cộng đồng thế giới cùng châu Âu hành động khẩn cấp để ngăn chặn nguy cơ này và duy trì tốc độ phục hồi của nền kinh tế toàn cầu.

Giám đốc điều hành Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) Dominique Strauss-Kahn hoan nghênh Liên minh châu Âu (EU) lập quỹ chống khủng hoảng 750 tỉ euro (gần 1 nghìn tỉ USD), trong đó có 250 tỉ euro từ nguồn IMF, cho các nước khu vực đồng tiền chung châu Âu để ngăn chặn cuộc khủng hoảng nợ của Hy Lạp đe dọa sự ổn định của các thị trường tài chính toàn cầu. Ông cho rằng biện pháp mạnh này sẽ giúp khôi phục các nền kinh tế châu Âu và nhấn mạnh IMF sẽ thực hiện đầy đủ vai trò của mình để đối phó với các thách thức tài chính toàn cầu mới, đồng thời sẵn sàng hỗ trợ chương trình điều chỉnh và phục hồi kinh tế của các nước châu Âu.

Theo Eswar Prasad, cựu quan chức cấp cao của IMF và là giáo sư kinh tế trường Đại học Cornell của Mỹ, chiến lược này của EU và IMF nhằm thuyết phục thị trường thế giới về khả năng giải quyết được cuộc khủng hoảng nợ ở châu Âu. Kế hoạch cứu trợ đã làm dịu lo ngại về nguy cơ khủng hoảng lan ra toàn cầu.

Trong khi đó, “Nhật báo Phố Wall” của Mỹ dẫn lời các nhà phân tích kinh tế cho rằng số tiền cứu trợ khổng lồ dành cho các nền kinh tế châu Âu cho thấy sự trầm trọng của cuộc khủng hoảng nợ ở khu vực này và sự lo ngại về nguy cơ cuộc khủng hoảng này sẽ đẩy nền kinh tế toàn cầu vào cuộc khủng hoảng mới. Sau khi châu Âu thông qua kế hoạch cứu trợ, Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) thông báo mở lại các dịch vụ trao đổi tiền tệ để ngân hàng trung ương các nước châu Âu tiếp cận dễ dàng hơn các nguồn tài chính bằng đồng USD.

Tại Hy Lạp, chính phủ nước này ngày 10-5 đã thông qua dự thảo cải cách hệ thống an sinh xã hội và lương hưu. Theo dự thảo này, số năm làm việc tối thiểu để được hưởng lương hưu ở Hy Lạp sẽ tăng từ 37 năm lên 40 năm và nếu ai về hưu sớm trước tuổi 65 sẽ bị giảm 6% lương hưu. Trong hàng thập kỷ trước đây, người Hy Lạp, đặc biệt là phụ nữ, có thể nghỉ hưu khi mới 40 tuổi. Những thay đổi này sẽ được thực hiện dần từ năm 2015. Dự thảo, dự kiến được quốc hội thông qua trong tuần này, là một phần trong chiến lược “thắt lưng buộc bụng” mà Chính phủ Hy Lạp đã đề ra để chống khủng hoảng. Tuy nhiên, kế hoạch cải cách này đang vấp phải sự phản đối từ các tổ chức công đoàn với những cảnh báo rằng họ sẽ tiếp tục phát động những cuộc tổng đình công mới.

Số liệu thống kê công bố ngày 10-5 cho thấy thâm hụt ngân sách của Hy Lạp từ tháng 1-4/2010 đã giảm khoảng 28%, củng cố những hy vọng rằng Athens có thể vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế đang có nguy cơ lan ra ngoài biên giới nước này.

Chia sẻ bài viết