25/05/2022 - 08:33

Thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính thủ tục đất đai - Nhiều tiện ích 

Bài, ảnh: HOÀNG YẾN

UBND TP Cần Thơ đã triển khai tích hợp thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trong thực hiện thủ tục đất đai cho hộ gia đình, cá nhân trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Nhờ đó, việc thanh toán không bị giới hạn bởi khung giờ hành chính, địa điểm thực hiện...

Người dân có thể dễ dàng thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính thủ tục đất đai trên Cổng dịch vụ công quốc gia.

Ông Nguyễn Phước Hồng ngụ phường Tân An, quận Ninh Kiều, TP Cần Thơ, chia sẻ: "Gần đây, khi giao dịch thanh toán tiền liên quan đến bất động sản, tôi thường sử dụng hình thức chuyển khoản trực tuyến, hạn chế tối đa việc sử dụng tiền mặt. Lúc trước, khi làm hồ sơ chuyển nhượng quyền sử dụng đất, tôi phải mang giấy thông báo nộp thuế, rút tiền mặt rồi ra Kho bạc Nhà nước hoặc các ngân hàng để đóng tiền; sau đó, quay lại nộp giấy tờ đã nộp thuế cho Bộ phận Một cửa. Tới lui rất mất thời gian. Một số lần khi đóng tiền xong là hết giờ làm việc, phải sang ngày hôm sau mới đi nộp lại được phiếu đã đóng tiền. Khi thành phố áp dụng dịch vụ thanh toán nghĩa vụ tài chính thủ tục đất đai bằng hình thức trực tuyến, tôi không phải đi lại nhiều và không phải mang nhiều tiền trong người như trước nên tiết kiệm được rất nhiều thời gian”.

Quy trình thực hiện thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính thủ tục đất đai hiện nay được đơn giản hóa. Cụ thể, sau khi cơ quan thuế xác định mức thuế của các loại nghĩa vụ tài chính về đất đai phải nộp, Cổng dịch vụ công tỉnh sẽ gửi tin nhắn thông báo đến điện thoại cá nhân. Người dân truy cập vào Cổng dịch vụ công quốc gia (https://dichvucong.gov.vn/p/home/dvc-thanh-toan-nghia-vu-dat-dai-tai-san.html) để tra cứu theo mã hồ sơ ghi trên phiếu tiếp nhận và hẹn trả kết quả rồi điền thông tin tài khoản (căn cước công dân, mật khẩu, mã xác thực), thực hiện đăng nhập. Sau đó, vào chức năng thanh toán nghĩa vụ tài chính về đất đai, nhập mã hồ sơ và căn cước công dân, nhấn chọn tra cứu, sẽ hiển thị số tiền mà người thực hiện hồ sơ cần thanh toán. Người nộp thuế chọn mục thanh toán, chọn ngân hàng để thanh toán; kết quả sẽ hiển thị thanh toán thành công. Chứng từ nộp tiền được ký số bởi ngân hàng hoặc trung gian thanh toán và luân chuyển đến các cơ quan nhà nước phục vụ cho việc giải quyết thủ tục hành chính tiếp theo.   

Từ đầu năm đến nay, thành phố đã triển khai thực hiện tích hợp thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trong thực hiện thủ tục đất đai cho hộ gia đình, cá nhân trên Cổng dịch vụ công quốc gia. Trong đó, địa bàn quận Cái Răng có hơn 340 hồ sơ được thanh toán trực tuyến thành công. Tuy nhiên, việc thực hiện dịch vụ này vẫn còn hạn chế ở một số địa phương, người dân chưa biết sử dụng dịch vụ khi thực hiện thủ tục hành chính, hoặc một số người không có tài khoản ngân hàng nên khó thực hiện thanh toán trực tuyến.

Ðể khai thác, thực hiện hiệu quả dịch vụ này trong thời gian tới, ông Trần Việt Trường, Chủ tịch UBND thành phố đã ban hành văn bản đề nghị Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì phối hợp Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông, Cục trưởng Cục Thuế thành phố, Chủ tịch UBND quận, huyện quán triệt yêu cầu, tập huấn kỹ năng sử dụng phần mềm, hồ sơ, chứng từ điện tử trong giải quyết hồ sơ thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai của người dân. Trong đó, thực hiện nghiêm Quy chế phối hợp giữa cơ quan thuế và cơ quan đăng ký đất đai trong việc trao đổi thông tin theo hình thức điện tử để xác định nghĩa vụ tài chính về đất đai trên địa bàn thành phố. Ðồng thời, đề nghị Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông rà soát quy trình điện tử giải quyết thủ tục hành chính lĩnh vực đất đai bảo đảm phù hợp với yêu cầu của quy trình nội bộ đã được Chủ tịch UBND thành phố phê duyệt. Trong đó, xây dựng quy trình điện tử liên thông từ cấp xã đến cấp thành phố thống nhất trên hệ thống. Cập nhật, bổ sung thông tin hướng dẫn nộp thuế trực tuyến trên phiếu hẹn trả kết quả, nền tảng di động Zalo (trang Zalo Official Account của TP Cần Thơ) và tin nhắn SMS để người dân tra cứu, theo dõi quá trình giải quyết hồ sơ, kịp thời thực hiện nghĩa vụ tài chính khi có yêu cầu. Lãnh đạo các quận, huyện cần chỉ đạo Bộ phận Một cửa cấp huyện, cấp xã chú trọng công tác tuyên truyền, hướng dẫn người dân sử dụng thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính trong thực hiện thủ tục đất đai cho hộ gia đình, cá nhân trên Cổng Dịch vụ công quốc gia đã được cung cấp. Rà soát, bố trí máy tính có kết nối mạng, trang thiết bị phục vụ người dân theo đúng quy định. Ngoài ra, thành phố khuyến khích Bưu điện thành phố cung cấp dịch vụ thanh toán hộ nghĩa vụ tài chính trong thực hiện thủ tục đất đai tại Bộ phận Một cửa...

Việc triển khai thanh toán trực tuyến nghĩa vụ tài chính về đất đai tạo thêm sự lựa chọn về hình thức thanh toán cho công dân, góp phần giảm số lần đi lại khi thực hiện các thủ tục hành chính về đất đai, tiết kiệm chi phí, tăng cường sự minh bạch khi thanh toán không dùng tiền mặt.

Chia sẻ bài viết